Cây Bí Nhật Xanh

1,208

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Bí Nhật xanh là một loại cây dây thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae) tên nước ngoài là Black Forest Squash.Có màu xanh luc, đậm quả, dạng tròn, dẹt. Ruột bí có nhiều hột. Hạt dẹp, hình bầu dục có chứa nhiều dầu. Bí Nhật xanh thích hợp với khí hậu nhiệt đới, là một loại quả dễ trồng nhưng lại có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Người Nhật Bản luôn coi nó như một món quà từ thiên đường.

Bí Nhật Xanh dễ trồng và dễ chăm sóc giống như bí đỏ

Cách trồng và chăm sóc cây bí nhật xanh

Địa điểm trồng bí phải ở nơi có nhiều ánh sáng và không gian để cây leo, có thể để cây leo dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà thì có thể trồng tại chậu lớn. Chọn thời điểm trồng vào mùa khô hơn là mùa mưa rét và đem lại năng suất cao hơn

1.Chuẩn bị:

- Hạt giống:

+ Chọn hạt giống bí nhật xanh chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều.

+ Xử lý hạt giống: Ngâm hạt giống vào vào nước ấm 30 – 35°C trong thời gian 6 – 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.     

Hạt giống bí nhật xanh được bảo quản và chăm sóc kỹ trước khi gieo 

- Đất trồng:

+ Bí nhật xanh có bộ rễ tốt với khả năng chống khô hạn rất cao, tuy nhiên lại không chịu được ngập úng, do vậy đất trồng bí phải là nơi thoáng mát và khô ráo, đất giữ ẩm và thoát nước tốt. Cần xới xáo và làm đất kỹ trước khi trồng, nên phơi tải đất 1 tuần để diệt hết nấm bệnh. Độ pH của đất phải từ 5,5 -7,5.

+ Bí nhật xanh không kén đất trồng, có thể trồng trên đất ruộng, tuy nhiên để bí cho năng suất cao thì cần phải được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao nhưng không để đất bị ngập nước sẽ khiến cây bị thối rễ. Nếu đất quá dày đặc thì có thể trộn thêm một ít cát vào đất. Giúp đất tăng khả năng thoát nước.

+ Nếu sử dụng đất bình thường thì cần phải xử lý đất bằng việc rải vôi trộn vào đất phơi nắng 10 – 15 ngày để diệt mầm bệnh có trong đất, sau đó bón lót cho đất gieo bằng tro trấu, mùn cưa hoặc xơ dừa với phân chuồng hoai mục để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.

2. Gieo hạt:

- Bí nhật xanh phát triển tốt nhất khi hạt được trồng trực tiếp trên mặt đất.

- Chờ cho đến khi đất trồng là 21ºC trở lên trước khi gieo hạt. Nhiệt độ đất tối ưu là 35ºF. 

- Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đã ngâm ủ vào khay chậu gieo, mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên hoặc nếu trồng ít bạn có thể tận dụng một lớp khăn giấy mỏng lên trên xong phun nước cho đất ẩm. Đặt bầu ươm, chậu gieo bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải thêm chất Basudin vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

- Sau khi gieo hạt bí được khoảng 7 – 10 ngày sẽ cho cây có từ 2 – 3 lá non thì tiến hành mang cây ra trồng vào ruộng, hoặc trồng riêng vào từng chậu. Chú ý cây của bạn nên nảy mầm trong vòng một tuần với nhiệt độ đất phù hợp (21 độ C) và xuất hiện trong 5 đến 10 ngày.

-Tiến hành làm luống cho đất trồng, lên luống cao 20 – 30cm, liếp rộng khoảng 3m, mỗi hàng cách nhau  5 – 6m, mỗi cây cách nhau  50 – 80cm. Nếu trồng vào mùa mưa thì nên làm rãnh sâu giữa 2 liếp và làm mương sâu thoát quanh ruộng để thoát nước tránh ngập nước khiến cây bị thối rễ.

- Tạo hố đất sâu theo độ cao của bầu cây, nhẹ nhàng nhấc bầu cây bí và vùi kín bầu cây dưới đất,dùng tay ấn nhẹ đất cho chặt gốc. Phủ rơm, gỗ mùn, lên xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

- Trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ tạo bóng râm trong 1 tuần đầu để cây con hồi sức

3.Chăm sóc

- Sử dụng các hàng rào để bảo vệ thực vật sớm trong mùa và để ngăn ngừa các vấn đề côn trùng. Tuy nhiên, nhớ bỏ lớp bảo vệ ra trước khi hoa nở để cây được thụ phấn bởi côn trùng!

- Bí nhật xanh là những cây rất cần nhiều nước. Khi tưới nước cố giữ lá và trái cây khô ráo không đọng nhiều nước, trừ khi trời nắng vì nấm mốc sẽ làm cho bệnh thối rễ và các bệnh khác có thể xảy ra.

- Kiểm soát cỏ dại bằng mùn rắc xung quanh cây. Thêm mùn cũng giúp giữ ẩm và ngăn chặn sâu bệnh.

- Nếu những bông hoa đầu tiên của bạn không tạo thành quả được, đó là điều vẫn bình thường vì cả hoa đực lẫn hoa cái đều phải nở cùng lúc.

- Các loài ong và côn trùng rất cần thiết cho việc thụ phấn, vì vậy hãy chú ý khi sử dụng thuốc trừ sâu để diệt côn trùng. Nếu bạn phải sử dụng, chỉ áp dụng vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối sớm, khi hoa được đóng cửa trong ngày. Để thu hút thêm ong, hãy thử đặt một vài con ong vào trong trong vườn của bạn.

- Chú ý không làm hư dây leo, làm giảm chất lượng trái cây.

- Tưới nước

+ Cây bí Nhật xanh không cần phải tưới nước nhiều, chỉ cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày vào 7 – 10 ngày đầu khi trồng cây con để cây hồi sức, sau đó có thể cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Tuy nhiên vào thời điểm bí ra hoa thì cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn. Không làm hoa bị đọng nước.

Xem thêm: Những hạt giống rau chất lượng cao

+ Vào mùa mưa thì cần chú ý tạo luống cao cho cây cao để thoát nước và tránh ngập úng, không được để tình trạng đất bị ngập nước gây thối rễ và cũng không được để đất quá khô sẽ khiến cây ra chất lượng quả không tốt.

- Bón phân

+ Sau khi trồng cây con được được 3 – 4 lá thật thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây, chú ý tránh tưới vào lá cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây.

+Thường xuyên phân chuồng hoặc phân trộn với nước sẽ duy trì sự tăng trưởng tốt. Sử dụng những thuốc có ni tơ cao. Chuyển sang phân bón có chứa phốt pho ngay trước thời kỳ hoa nở.

- Bạn có thể tham khảo cách bón sau:

+ Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được 15 ngày tuổi thì bón thúc với phân chuồng ủ hoại + phân ure pha loãng với nước vào gốc cây, làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.

+ Bón thúc lần 2: Thời điểm cây trồng được 35 ngày tuổi thì tiến hành bón thúc với phân chuồng ủ hoại + hỗn hợp phân đạm, ure, lân và kali, bón xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.

+ Bón thúc lần 3: Khi cây trồng được 50 ngày tuổi bón thúc với hỗn hợp phân NPK, đạm, kali và urê pha với nước bón cho cây để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả. Có thể sử dụng phân chuồng hoai mục, mùn cưa hoặc tro trấu để bón vào gốc cây.

- Cắt, tỉa cảnh và dọn cỏ:

+ Trồng bí có thể cho cây bò dưới mặt đất hoặc làm giàn cho cây leo, nếu làm giàn thì cần phải làm giàn chắc khỏe với độ cao từ 2 – 2,5m.

+ Khi bí dài khoảng 1m thì bắt đầu tiến hành khoanh dây bí quanh gốc, lấp gốc bằng phân chuồng ủ hoại để giúp rễ bám sâu vào đất. Bấm ngọn già hoặc héo cho cây phát triển thêm nhánh, mỗi cây để lại từ 3 – 4 nhánh, không để dây bí bò chồng chéo lên nhau, cắt tỉa bớt lá già ở để ruộng bí thông thoáng.

+ Giai đoạn khi cây bí bắt đầu ra hoa thì ngưng lấp dây bí và cho bí leo lên giàn hoặc bò trên đất, kết hợp sửa dây và tỉa nhánh gốc, nhánh nhỏ, lá già, sâu bệnh giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả

4.Giai đoạn ra hoa và quả

+ Khoảng 30 – 35 ngày sao khi trồng thì cây bí  bắt đầu nở hoa, thường thì hoa đực có sớm hơn hoa cái 2 ngày. 

+ Cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng, hoặc vào mùa mưa khi cây khó tự thụ phấn bạn có thể thụ phấn giúp cho hoa bằng cách ngắt hoa đực, dùng cọ tăm bông chạm vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn, chú ý nên tiến hành thụ phấn cho hoa vào buổi sáng sớm và vào lúc hoa cái nở nhiều.

+Sau khi cây thụ phấn thì cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu trên cây đậu nhiều quả thì phải tỉa bớt quả non để tăng cường chất lượng cho các quả bí.

+Vào mùa mưa thì cần có biện pháp kê trái lên cao khỏi mặt đất để tránh việc quả bí nhật xanh tiếp xúc với đất ẩm hay bị ngập úng sẽ khiến trái bị thối làm giảm năng suất quả. Đặt một tấm nhựa mỏng hoặc một miếng lưới nhựa dưới quả bí.

5.Sâu,bệnh:

Bí khá dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, tuy nhiên nếu gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi, chế độ tưới nước và phân bón không ổn định thì cây vẫn sẽ bị bệnh.

- Bọ cánh cứng và bọ cánh cứng dưa chuột có thể xuất hiện vào cuối mùa hè. Một số vấn đề khác như rệp, sâu đất, sâu đục quả, nấm mốc, các bệnh về hoa

- Để phòng ngừa những loại sâu bệnh này thì cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng, bón phân theo tỷ lệ hợp lý hơn,  cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng và cung cấp ánh sáng cho cây trồng. Nếu phát hiện sâu bệnh thì cần sử dụng một trong các loại thuốc diệt sâu bọ, rầy rệp thảo mộc không độc hại cho môi trường và sức khỏe.

- Ở bí cũng có thể xuất hiện bệnh sương mai, bệnh phấn trắng và bệnh chết cây con

6.Thu hoạch

- Bí sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch bí được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng khéo léo.

Xem thêm: Những hạt giống rau mầm tốt nhất tại sakata

- Tốt nhất là thu hoạch bí nhật xanh khi chúng trưởng thành. Khi bí chín da bí sẽ trở nên sẫm màu hơn và cứng hơn.

- Dùng cẩn thận bằng dao sắc hoặc dao cắt để cắt cuống. Hãy chắc chắn không cắt quá gần về phía quả bí nhật xanh vì giữ lại một ít cuống sẽ giúp quả bí tươi lâu.

- Xử lý bí nhật xanh nhẹ nhàng để tránh bị bầm.

- Bí nhật xanh phải được phơi trong ánh nắng mặt trời khoảng một tuần để làm cứng da và sau đó được lưu trữ trong một căn phòng mát mẻ, khô ráo, thoáng mát không có ẩm.

-  Nếu thu hoạch ngọn bí thì khi ngọn bò dài 50 – 60cm, sau đó cần vun gốc và bón thúc phân đạm pha loãng với nước để tưới cây cho cây nhanh mọc đọt mới.

7. Bí quyết

- Nếu cây ra nhiều hoa nhưng không có quả, bạn cần thêm  côn trùng có lợi trong vườn để thụ phấn hoa. Trồng một số giống hoa đầy màu sắc bên cạnh giàn bí nhật xanh của bạn để có thể thu hút được nhiều con ong và bướm!

- Nếu bạn đang tiết kiệm hạt giống, chúng sẽ tồn tại trong 6 năm.

- Khi thu hoạch không nên bọc quả trong nilon, cũng không cần bảo quản trong tủ lạnh. Chỉ cần để nơi thoáng mát, khô ráo là có thể để được đến cả tháng.

8. Công dụng:

- Bí nhật xanh chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, cũng là một vị thuốc nam trị nhiều bệnh.

- Quả bí cũng rất giàu vitamin A, chứa 85 - 91% nước, chất đạm 0,8 - 2 g, chất béo 0,1 - 0,5 g, chất bột đường 3,3 - 11 g, năng lượng 85 -170 kJ/100 g.

- Là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản, điều hòa hệ miễn dịch và bảo vệ cho da.

- Được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc, và có tính nhuận trường.

- Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao nó còn mang lại vitamin C, acid folic, magiê, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Đây cũng là thực phẩm cần cho những ai sợ mập vì dù có hàm lượng protein cao nhưng lại  không chứa chất béo.

Những sáng tạo hay ho từ quả bí sẽ đem lại những món quà tuyệt vời

Ngoài ra quả bí nhật xanh còn có những lợi ích như tốt cho xương và mắt, giúp giảm cân, tốt cho sự phát triển não bộ, có lợi cho tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa tiểu đường, tẩy giun, ngăn ngừa ung thư, chống oxi hóa,.. Đây thực sự là một trong những loại quả đem đến nhiều lợi ích dồi dào cho sức khỏe con người. Với dáng vẻ to lớn và cứng cáp, trồng bí nhật xanh trong nhà còn tượng trưng cho ý nghĩa phong thủy là xua đuổi tà ma, hấp thu khí tốt vào trong căn nhà của bạn. Với giống bí nhật xanh này, bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận