Cây Cà Ri

3,440

 

                   

4/5 (3 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Cây cà ri  có tên nước ngoài là  Murraya koenigii, tên gọi khác Cà ri ấn độ, nguyệt quế Koenig, chùm hôi trắng, cà ri, xan tró. Đây là một loại cây nhiệt đới đến cây nhiệt đới trong họ Rutaceae họ đường gồm rue, cam quýt. Có nguồn gốc nhiều nhất ở Ấn Độ và Sri Lanka .

Có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ xa xôi, cà ri vẫn thích nghi với khí hậu nước ta 

Cây cà ri Ấn độ thuộc dạng thân gỗ nhỏ phát triển chậm sống quanh năm, chịu được khắc nghiệt tốt, thường được trồng sử dụng để làm gia vị, hay chế biến tăng thêm mùi vị của thức ăn, cây này phát triển hết mức có thể đạt độ cao từ 6m-8m, và có tán rộng nhiều cành lá xum xê.

Cách trồng và chăm sóc cây cà ri hiệu quả

1.Chuẩn bị

- Chọn hạt giống cây cà ri chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều.  

-  Đất : Chúng tôi khuyên bạn nên trồng trong đất sét để rễ cây vẫn khỏe mạnh. Có thể pha trộn thêm một lượng nhỏ vừa đủ cát để giúp tăng khả năng thoát nước nếu đất sét nặng.

Những chồi non đang háo hức chờ ngày ra lá

- Sử dụng bầu ươm sẽ cho phép độ ẩm cần thiết để tiếp cận với cây trong khi vẫn duy trì sự thông khí tốt trong đất. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đất ít chua có tính axit giữ cho cây khỏe mạnh.

2.Cách trồng

- Bạn có thể nhân giống lá cà ri bằng hạt . Sẽ mất khoảng 1 năm để cây con được cứng cáp và hoàn thiện. Bạn nên tỉa khi cây còn non đẻ nhiều nhánh , về sau sẽ cho bạn nhiều lá hơn để thu hoạch.

- Trước khi trồng từ hạt giống nên cạo bớt lớp vỏ cứng bên ngoài trước khi trồng để giúp cây nảy mầm nhanh hơn. Hãy chắc chắn sử dụng hạt giống tươi.

- Nếu bạn không muốn chờ đợi vài năm trước khi thu hoạch lá cà ri, bạn cũng có thể mua cây cà ri lá từ một số vườn ươm tuy nhiên về lâu dài sẽ không thu hoạch được chất lượng bằng từ hạt giống.

3.Chăm sóc

-Ánh sáng: khi trồng cây này phải chọn vị trí có ánh sáng đầy đủ, không được trồng ở trong bóng râm, vì cây chỉ thích nghi ở môi trường nóng, và có thể chịu được khắc nghiệt, oi bức.

-Đất trồng: cây ưa đất ẩm, nhiều cát và thoát nước tốt, không cần nhiều chất dinh dưỡng cây vẫn phát triển tốt, nhưng mỗi tháng phải tăng cường thêm phân hửu cơ và hóa học cho cây để giúp chúng có khả năng sinh trưởng mạnh và chống chọi được các bệnh nguy hiểm cho cây.

Xem thêm: Những hạt giống cây thảo dược tốt nhất

-Nước tưới: lúc cây còn nhỏ thì nên tưới nước mỗi ngày cho cây, tưới một lượng ít đủ để giữ ẩm, không để cây bị ngập úng trong thời gian dài, khi cây trưởng thành chúng ta có thể tưới một tuần hai lần cũng được, khi tưới phải tưới lên các cành lá để rửa bụi bẩn, giúp cây quang hợp tốt.

-Nhiệt độ: Để có kết quả tốt nhất, hãy nở hoa trong nắng và giữ nhiệt độ trên 10 độ C

- Tỉa thưa:  Khi cây cà ri còn non nên cắt tỉa chúng sẽ tạo ra các mẫu phân nhánh cho bạn nhiều lá thu hoạch hơn. Cây lớn hơn và có hình dạng mở có thể được cắt tỉa sớm trong mùa khi sự tăng trưởng bắt đầu và chúng sẽ vẫn nở hoa vào cuối năm. Chúng tôi khuyên bạn nên cắt tỉa hàng năm để giữ cho các cây giống của bạn chặt chẽ, nhỏ gọn và sản xuất số lượng lớn nhất lá cây ngon.

- Phân bón: Việc sử dụng phân bón thường xuyên rất hữu ích để kích thích sự phát triển của thực vật. Bạn có thể bổ sung phân hữu cơ cứ 6 tuần một lần hoặc sử dụng phân bón lỏng với một nửa liều lượng được cho phép  mỗi tuần một lần.

4. Sâu, bệnh
- Cây cà ri thường không có nhiều loại sâu bệnh. Nó có thể bị bệnh sốt lá rụng hoặc cây có múi. Để xử lý bọ xỉa, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu bôi trơn làm bẫy . Ngoài ra, đồng thời bạn phải sử dụng nước áp lực cao để loại bỏ khối lượng bông, đó là nơi mà côn trùng tập hợp và trứng của các con chuột mắc bệnh da ẩn náu.

Cây cà ri thông thường không sợ sâu bệnh do tính chất mùi đặc trưng 

- Đôi khi, cà ri có vấn đề với thiếu sắt . Mỗi tuần một lần, bạn nên cho nó 2 muỗng canh của 20% sulfur sắt  hoặc 1 muỗng cà phê bột chelate sắt hoặc một số sản phẩm sắt khác cho cây trồng.

5. Công dụng trong đời sống và y học

Cây cà ri có nguồn gốc ở Ấn Độ và được sử dụng trong các món ăn Ấn Độ, châu Á và Thái ngon miệng trên khắp thế giới. Cây thuộc họ cam quýt (Rutacaea). Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cho tính chất chống oxy hóa, chống lão hóa, chống vi khuẩn và chống viêm.

Trong đời sống

- Cây Cà Ri là một dạng cây được sử dụng chủ yếu làm gia vị trong chế biến thực phẩm, làm tăng vị đậm đà và mùi đặc trưng của một số món ăn dân gian, ngoài ra cây này còn có tác dụng làm thuốc. Đặc biệt là lá với hàm lượng dinh dưỡng và dược tính cao, được sử dụng như một trong những thành phần chính tạo nên bột cà ri Ấn Độ.
Lá cà ri là một thành phần thiết yếu trong hầu hết các công thức nấu súp ở Nam Ấn Độ. Chúng được đánh giá cao. Tại Cam-pu-chia, lá cây được nướng trên lửa, sau đó nghiền nát và rưới vào súp. Như với hầu hết các loại thảo mộc thơm thu hoạch chúng tươi là luôn luôn tốt nhất.

- Bởi vì tính chất thơm đặc trưng của nó, nó được sử dụng trong sản xuất xà phòng, kem dưỡng da, khuyếch tán, potpourri, làm mát không khí, nước hoa cho cơ thể, dầu thơm, dầu tắm và xoa bóp, hương liệu, hương thơm, spa và phòng khám y tế, hương, hơi nước mặt, chăm sóc tóc.

Là một trong những loại gia vị nổi tiếng trên khắp thế giới

- Mang ý nghĩa trong thực phẩm và chế biến các món ăn, giúp kích thích các vị giác, thèm ăn, bổ sung năng lượng cho cơ thể... Lá cũng dùng trộn làm rau thơm. 

Trong y học

- Các lá của Murraya koenigii cũng được sử dụng như một loại thảo mộc trong y học Ayurvedic . Chúng được cho là có đặc tính chống tiểu đường .

- Lá chứa carbazol alcaloid: mukonin, mukonicin, clausenalen… Lá, trái trị kiết, sốt nóng, vỏ bổ.

- Vỏ thân chứa kanolin có tính độc tế bào (chống tế bào ung thư). - Theo y học cổ truyền Ayurveda Ấn Độ, cây Lá cà ri có tính hạ đường huyết, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, bảo vệ gan, giảm cholesterol huyết… Lá cà ri còn có tính dưỡng tóc, giúp tóc mau dài.

- Các cây cà ri rất phổ biến để làm sạch răng như datun và được cho là để tăng cường lợi và răng.

Hoa cà ri có màu trắng rất đẹp, tạo thành từng chùm dày ở trên đầu ngọn của các cành nhánh, hoa cây cà ri có màu trắng tinh, nở vào tháng 4 đến tháng 8, có mùi thơm nhẹ. Lá cây thuộc lá kép mọc so le nhưng đối xứng nhau, lá còn tươi có mùi rất hăng.

Vườn cà ri đang chờ đến ngày thu hoạch

Cây cà ri là một cây trồng được trong chậu rất tuyệt vời cho bộ sưu tập các loại thảo mộc thơm ngon của bạn. Lá thơm có hương vị đậm đà, và là một món bổ sung có giá trị đối với thực phẩm ở Nam Ấn. Các giống cây cà ri đều được đánh giá cao bởi đầu bếp và mọi người làm vườn. Cây cũng được dùng trong trang trí do hình dáng lá hợp chất đẹp mắt. Do đó, nó có thể được sử dụng làm hàng rào và làm cây cảnh.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận