Cây Củ Đậu

833

 

                   

0/5 (0 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Cây củ đậu hay còn được người miền Nam gọi là cây sắn nước, có danh pháp khoa học là Pachyrhizus erosus. Cây củ đậu có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 2010. Đây là giống cây thuộc họ Đậu Fabacede, các loài khác thì có nguồn gốc ở Châu Mỹ. Củ đậu ngày nay được trồng nhiều ở Đông Nam Á, Trung Quốc và Châu Mỹ

Xem thêm: Những hạt giống rau tốt nhất tại Sakata

Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây củ đậu

1. Đặc điểm

Giống củ đậu có chiều cao từ 4 -5 m nếu có giàn leo, lá dạng kép gồm 3 hình tam giác rộng và mỏng với hoa màu tím nhạt, hoa của củ đậu khá lớn, mọc thành dạng chùm dài ở nách lá và nở vào tháng 4, tháng 5. Quả của cây củ đậu có ít lông, không có cuống, dài khoảng12 cm, được chia vách ngăn làm nhiều rãnh ngang, một quả thường chứa từ 4 tới 9 hạt. Củ của cây ăn được và ro dễ phình to mà thành, vỏ củ màu vàng và mỏng dễ tước ra như xơ, thịt củ màu trắng ăn có vị ngọt mát, thanh đạm.

2. Chuẩn bị

Thời vụ trồng củ đậu: củ đậu là giống cây cho củ khá dễ sống nên có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Các vụ chính của cây củ đậu:

  • Vụ xuân vào tháng 2,3 - thu hoạch tháng 5,6
  • Vụ hè vào tháng 4,5 thu hoạch tháng 7,8
  • Vụ thu đông vào tháng 7,8,9 thu hoạch vào trước tháng 2 năm sau

Trong đó trồng giống củ đậu vào vụ xuân và thu đông là cho năng suất cao nhất

Hạt giống: Chọn hạt giống cây củ đậu chất lượng và đem lại năng suất tốt sẽ cho ra đời những củ quả to mọng, ăn ngọt miệng. Tìm mua hạt giống củ đậu tại công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ Đức Thắng để tìm những hạt giống có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo. Hiện tại có hai giống là giống củ đậu Chiêm lá nhỏ miền Nam và giống Chiêm xanh Thái Bình chịu được thời tiết ngập úng, khô hạn và lạnh giá.

Đất trồng củ nên là loại là đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ và giàu mùn. Đất cần lên luống cao chừng 20 cm để thoát nước tốt. Nếu đất là đất sét nặng nên trộn thêm cát hoặc xơ dừa, phân trùn quế, phân hoai mục giúp đất tơi xốp hơn.

3. Cách trồng

Gieo hạt theo hàng ngang và so le nhau với khoảng cách từ 8 -10 cm. Không để đầu phôi của hạt hướng xuống dưới thì hạt sẽ bị quay xuống dưới đất và bị thối trước khi nảy mầm. Có thể dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất để hạt không bị trôi khi tưới nước. Sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng hoặc rơm phủ kín bề mặt mới đem lại hiệu quả và năng suất cao lại thuận tiện chăm sóc với giống cây ăn củ này. Với rơm rạ nên phủ một lớp dày từ 3 -4 cm. Rơm rạ nên là loại đã được phơi khô và không bị nhiễm nấm bệnh.

4. Chăm sóc

Ánh sáng:  củ đậu là cây ưa sáng nên khi trồng củ đậu cần tạo điều kiện cho cây hấp thu nhiều ánh sáng, phát triển ở nơi thoáng mát, không bị ngập úng hay khô cằn.

Tưới nước: thường xuyên tưới nước cho cây củ đậu. Mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối khi trời mát để tránh làm hỏng cây củ đậu.

Nhiệt độ: củ đậu nên được trồng và phát triển ở nơi khô ráo, nhiệt độ khoảng 12° tới 16 °C (53°F tới 60 °F); nhiệt độ thấp hơn sẽ làm hư củ.

Bón phân: bón thúc để nuôi cây sau 1 tháng với khoảng 2 kg ure + 3 kg supe lân. Có thể dùng phân NPK rắc đều lên phía trên mặt luống rồi mới tưới nước cho phân tan dần để ngấm đều. Tưới đều nếu không sẽ làm cây bị cháy. Chú ý không nên bón phân đạm quá nhiều làm củ bị thối, khó phát triển

Cửa hàng bán hạt giống rau tốt nhất Việt Nam

Cắt bấm ngọn khi cây bắt đầu có từ 5 -6 lá thật. Ngắt hoa nếu đó là hoa của ngọn phụ để cây ra củ thuận lợi hơn. Luôn giữ lại cho cây 10 – 12 lá để giúp quá trình quanh hợp tốt, củ nhanh phát triển to hơnThực hiện bấm ngọn và ngắt hoa khi trời nắng ráo hoặc khô bằng kéo sắc được khử trùng để không bị lây vi khuẩn. nấm bệnh lại tránh giúp cây bị dập nát.

Mẹo vặt: Nếu hạt giống củ đậu trồng xen với hạt giống cải củ sẽ đem lại lợi ích và hiệu quả kinh tế cao. Trồng cải củ gần củ đậu dọc theo luống các cây củ đậu. Sau 10 ngày hạt cây cải củ lẫn củ đậu đều cùng mọc, lúc này chỉ tỉa bớt rau cải củ đem bán hoặc sử dụng, tưới thúc 2 kg đạm cho đất trồng để cây phát triển nhanh. Sau 40 – 50 ngày nhổ cải củ và tập trung bón kali còn lại cho củ đậu để cây phát triển nhanh hơn.

5. Sâu, bệnh

Một số loại sâu khoang, sâu xanh, rệp, rầy có thể tấn công cây củ đậu. Cần chú ý bắt sâu, phun thuốc trừ sâu kịp thời. Nên dùng thuốc trừ sâu đảm bảo, chất lượng tốt không gây hại tới môi trường và sức khỏe. Sau khi phun thuốc vào buổi chiều mát thì phun lại bằng nước vào sáng hôm sau.

Một số bệnh của cây như bệnh gỉ sắt, bệnh đốm nâu, bệnh vàng lá có thể ảnh hưởng tới cây con. Có thể phòng trừ bằng thuốc Validacin để phòng bệnh cho cây.

6. Thu hoạch:

Củ đậu cho thu hoạch sau khi trồng 4 – 6 tháng, có thể kiểm tra đã thu hoạch được chưa bằng cách bóc thử vỏ một củ đậu, rồi xoa nhẹ ngón tay vào phần thịt củ nếu không có nhớt là được. Nếu để củ quá 7 tháng củ sẽ mất ngon, xốp, mất chất dinh dưỡng và vị ngọt.

7. Công dụng

Củ đậu có chứa tinh bột 2,4%, 4,51% đường toàn bộ (glucoza). Nó có chứa 86-90% nước; nó có một ít protein (1,46%) nhưng không có các chất béo.

Phần còn lại của cây củ đậu như hạt có chứa độc tố rotenone, dùng để diệt côn trùng và thuốc cá, diệt rệp rau và rệp thuốc lá. Lá có chứa các chất độc đối với cá và một số loài động vật nhai lại (trừ ngựa)

Củ đậu sống là món ăn mát và khá phổ biến ở nước ta.

Củ đậu khá chắc và nặng, vì thế có một câu ca dao nói về sức nặng của củ đậu như sau "Ba năm võ tàu không bằng một chầu "củ đậu"

Củ đậu còn được gọi là củ sắn vì có thể sử dụng để chế biến thức ăn và có thể dùng làm đồ tráng miệng như trái cây rất mát, củ đậu có vị ngọt, thanh mát vừa phải lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giải nhiệt vào mùa hè nắng nóng. Củ đậu được trồng ở khá nhiều nơi, được yêu thích và cho hiệu quả kinh tế cao.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận