Cây Hoa Cẩm Quỳ

732

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Hoa cẩm quỳ có tên tiếng anh là  mallow rose.Tên khoa học là  Trimestris Lavatera thuộc họ Malvaceae là loài hoa đẹp, thân nhỏ, phân nhánh nhanh thường có màu hồng tím hoặc màu trắng. Loài hoa này có tới hơn 6.000 loài và có 9 họ khác nhau. Hoa lớn, nở hoa sặc sỡ và cây ra hoa quanh năm ở cả khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Thích hợp trồng chậu hoặc dùng làm hoa trang trí nội thất, trồng cảnh, khuôn viên, ...

Xem thêm: Những hạt giống hoa đẹp tại Sakata

   Hoa cẩm quỳ  trong tiếng nước ngoài còn được gọi là Rose of Sharon, hoa có nguồn gốc từ các quốc gia Tiểu Á và cả Tây Âu và sau này được phân bổ nhiều nơi tại xứ sở kim chi. Từ xa xưa, người Hàn Quốc đều rất yêu quý giống hoa cẩm quỳ và coi chúng như là vật báu từ trên trên rơi xuống. Với sức sống mãnh liệt cùng với  vẻ đẹp giản dị, loài hoa này biểu tượng cho sự vinh quang của người Hàn sau  những thử thách và gian khổ đã đi qua.

 Loài hoa này có thể sống từ 1 - 2 năm, rất thích hợp trồng ngay cả những nơi khô hạn và lạnh giá. Loại cây này không kén đất trồng và  thường nở vào tháng 5 - tháng 8.

1.Chuẩn bị:

- Chọn hạt giống chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều.

Hạt giống hoa cẩm quỳ bé và dễ trôi nếu tưới nước mạnh tay

-Đất trồng: Mặc dù loài hoa này không kén đất nhưng thích hợp nhất để gieo trồng vẫn là những loại đất như tribat, đất thịt, đất phù xa, có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Nếu đất quá dày đặc thì có thể trộn thêm một ít cát vào đất. Giúp đất tăng khả năng thoát nước. Để đảm bảo nên trộn phân vi sinh và phơi ải đất trước khi trồng để diệt mầm bệnh nếu có.        

 -Nếu trồng trong chậu cây thì cần chậu có lỗ thoát nước tốt.

- Bình xịt phun sương hoặc bình nước có dạng vòi hoa sen đều được.

2.Cách trồng

- Gieo hạt: Chọn thời tiết gieo hạt thoáng mát. Duy trì nhiệt độ đất ở 21 ° C. Hạt giống sẽ nảy mầm trong 15-20 ngày. Cẩn thận tránh làm đứt rễ. Nếu gieo ttrực tiếp thì gieo trong vườn 1-2 tuần trước khi trời ấm lên.

- Đối với các nước ôn đới nên gieo hạt trong nhà bằng chậu than bùn hoặc xơ dừa từ 6-8 tuần trước khi đợt lạnh giá cuối cùng kết thúc. Hoặc gieo trực tiếp ở ngoài trời vào đầu mùa xuân, nếu bạn ở khu vực bờ biển thì gieo vào khoảng giữa tháng Ba.

- Thời gian gieo hạt: Có thể gieo trồng hàng năm, lý tưởng nhất vào đầu mùa hè bởi đây chính là loại hoa ưa nắng. Khi trồng bạn hãy chọn nơi có nhiều ánh nắng để gieo trồng, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau 1 tuần thì hạt giống hoa sẽ nảy mầm

- Khi gieo hạt giống xuống bầu nên chọn thời điểm thoáng mát để gieo. Hãy gieo hạt lên bề mặt đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên, nếu gieo vào bầu thì mỗi bầu một hạt. Hàng ngày tưới cho hạt bằng cách dùng bình xịt để xịt đều.

-  Khi hạt giống đã nảy mầm tiếp tục chăm sóc cho tới khi cây cao khoảng 7 – 10 centimet thì bạn đưa ra bầu hoặc là đưa cây vào chậu hay đất trồng. Chú ý nên để nơi có thời tiết mát mẻ.

3. Chăm sóc

- Tưới nước: mỗi ngày hãy tưới nước cho hoa từ 1 - 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, không nên để cây quá khô hạn và bị chết.

- Lúc cây lớn thì cần bón phần cho cây để tăng cường phân hữu cơ để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Hay khi cây mới trồng ra chậu được 1 - 2 tháng tưới bổ sung thêm phân NPK cho cây. Còn lúc cây ra nụ thì có thể bón phân nitơ sẽ giúp cho cây ra nhiều hoa và hoa đẹp hơn.

- Cắt tỉa là cách giúp cây ra nhiều hoa, bạn nên cắt tỉa bớt một số cành yếu, cành non dể kích thích cho cây phát triển ra nhiều nhánh. Mùa xuân là thời gian lý tưởng để bạn dùng kéo cắt tỉa bớt cành và giữ lại những cành khỏe mạnh dài khoảng 25cm. Cắt giảm tất cả các nhánh nhỏ trong khoảng 30cm cách mặt đất. Cắt tỉa ngay phần thân hơi phồng hoặc sưng. Đó là chỗ mà các gốc rễ mới được phát triển dưới lớp vỏ cây. Thời điểm cắt tỉa thích hợp là vào mùa thu.

4. Bón phân:

- Sử dụng phân hữu cơ nếu chỗ trồng là đất sét nặng mà không thoát nước tốt, hoặc nếu đất của bạn là đất cát và thoát nước quá nhanh. Xúc đất ra rồi tạo một hố trồng to gấp hai lần so với kích thước của hệ thống rễ của cây. Trộn phần đất đó với phân hữu cơ theo tỷ lệ xấp xỉ 1-4. Lấp đất một nửa rồi đặt cây vào. Lấp phần còn lại vào rồi ấn đất hơi chặt.

Thời gian cho thu hoạch trong khoảng 70 đến 80 ngày

- Bón phân theo tỷ lệ NPK 10-10-10 hoặc 13-13-13 sau khi trồng một tháng. Lặp lại mỗi tháng một lần cho cây hoa Cẩm Quỳ đến khi cây bắt đầu ra nụ hoa, sau đó có thể kích thích ra hoa với một loại phân bón nitơ thấp.

- Khi thu hoạch là cây sẽ cao khoảng 50-60cm, tán rộng 30-45cm.

5. Sâu, bệnh:

Hiếm khi có bất kì vấn đề côn trùng hay bệnh tật nghiêm trọng nào. Có thể xảy ra rễ nứt và đốm lá nếu cây bị ngập úng hay thừa thiếu chất. Ngoài ra những con bọ cánh cứng có thể nhai lá và hoa nhưng trường hợp này là ít xảy ra.

6. Công dụng trị bệnh:

 - Giống cây hoa cẩm quỳ có nhiều tác dụng như chống viêm, dã nhỏ cẩm quỳ đắp vào vùng bị mụn sẽ có tác dụng tốt, hoa và lá cẩm quỳ có đặc tính làm mềm rất tốt cho vùng da nhạy cảm, được dùng làm cao dán rút độc

 - Lá cây cẩm quỳ kết hợp với một số nguyên liệu dùng để uống làm giảm kích thích ruột và nhuận tràng. 

- Cây cẩm quỳ kết hợp với cây bạch đàn là vị thuốc nổi tiếng làm thuốc chữa bênh ho và các bệnh khác về ngực.

- Rễ cẩm quỳ kết hợp với cây thục quỳ kích thích mọc răng cho trẻ

Nụ hoa có thể dùng được như rau ăn hàng ngày, cánh hoa dùng để pha trà

- Trong lịch sử và dân gian, lá non và nhánh non của cây cẩm quỳ dùng để ăn từ khoảng thế kỷ VIII TCN. Cách sử dụng loại cây hoa này được sử dụng trong ngạn ngữ Tây Ban Nha “ Nấu gà và cẩm quỳ là một vị thuốc cho cả gia đình”.

Cây có thể trồng quanh năm. Loài hoa Cẩm quỳ biểu tượng cho sự thành thật và tấm lòng chân thành. Tình yêu của người dân Hàn Quốc với loài hoa này được thể hiện rõ nét qua lời mở đầu của một đoạn điệp khúc trong quốc ca của đất nước Hàn.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận