Cây Nắp Ấm

271

 

                   

4/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Cây Nắp ấm hay còn gọi cây nắp bình, cây bình nước  có danh pháp khoa hoc là Nepenthes. Chi này chứa khoảng 90 tới 130 loài, với vô số loại cây lai ghép tự nhiên hay từ gieo trồng. Chúng chủ yếu là các loài cây tạo thành dạng dây leo tại khu vực nhiệt đới, trong khu vực từ miền nam Trung Quốc, Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác kéo dài về phía tây tới Madagascar, Ấn Độ và Sri Lanka cho tới phía nam Australia. Một số loài sinh sống tại các khu vực đồng bằng thấp và nóng ẩm ban ngày nhưng ban đêm mát tới lạnh quanh năm. Một vài loài được coi là phát triển ở núi cao nhiệt đới với ban ngày mát và ban đêm gần như đóng băng.

Cây nắp ấm có đa dạng hình dáng lẫn màu sắc

Tên gọi trong tiếng Anh monkey cups (chén khỉ) là để chỉ tới một thực tế là người ta đã thấy những con khỉ uống nước mưa đọng lại trong các loài cây này. Tại Việt Nam có một số loài đặc hữu như mirabilis, smillesii, thorelii, kampotiana.

1.Chuẩn bị

- Chọn hạt giống cây nắp ấm chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều.  

- Chậu: Nắp ấm thích nơi rộng rãi nên cần được trồng trong chậu hoặc thùng chứa to để cây thoải mái sinh trưởng. Người trồng nên dùng chậu nhựa hoặc sứ vì dễ thoát hơi nước nhanh. Chậu phải có lỗ thoát nước dưới đáy.

- Đất: Hỗn hợp chất trồng gồm xơ dừa, cát tỉ lệ 1:1 hay 2:1 hoặc dùng rong rêu ở đầm lầy loại sợi dài, rêu than bùn để đảm bảo độ thông thoáng và độ ẩm cho chất trồng. Nên thay hỗn hợp đất trên để trồng hàng năm cho cây vì xơ dừa rất dễ bị mục rã.

2.Cách trồng

- Gieo hạt: - Đất bỏ vào chậu hay vùng đất đã được tưới tạo đổ ẩm, rải đều hạt giống lên đất sau đó phủ một lớp thật mỏng lên trên và phun sương nhẹ nhàng. Nên chọn nơi kín gió để gieo, bởi hạt giống cây nắp ấm nhẹ nên dễ bay.

Sau 2 tuần gieo, hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con

- Đặt chậu nơi có nắng nhẹ. Khi hạt giống nảy mầm và phát triển thành cây con, bạn để cây ra ngoài nơi có ánh nắng mặt trời khuếch tán, như vậy cây sẽ phát triển tốt hơn.

- Sau khi có 2 lá mầm, cây sẽ cho ra lá đầu tiên giống hình cái bình, có khả năng bắt mồi và sâu bọ. Sau 10 – 12 tháng, cây sẽ cho khoảng 5 – 6 bình nắp ấm với khối lượng khác nhau. Bạn có thể làm đường dẫn hay lối đi nhỏ cho thu hút kiến và con mồi vào trong bình để bình có thể bắt mồi, nhanh phát triển hơn. Hoặc để thức ăn hay đường gần cây dụ kiến và côn trùng đến.

3.Chăm sóc

- Ánh sáng: Nắp ấm thích ánh sáng nhưng không cần nhiều ánh mặt trời trực tiếp và khi được cung cấp đủ lượng ánh sáng sẽ cho màu rất đẹp. Người trồng có thể phơi cây ngoài nắng gắt nếu như đã được tập thích nghi trước. 

- Nhiệt độ: Hầu hết các cây nắp ấm phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 13-35 ° C.

- Độ ẩm: Nắp ấm có thể sống với độ ẩm thấp nhưng nếu người trồng vì mục đích làm hoa trang trí thì cần tạo độ ẩm cao cho cây. Độ ẩm cao, lý tưởng nhất là khoảng 70%, là yếu tố quan trọng giúp cây tạo ấm. Người chăm cây có thể dùng những loại nước bình thường, lượng dinh dưỡng thấp hoặc vừa đủ.

- Cắt, tỉa: Tốt nhất là đừng cắt tỉa trên 30% tán cây. Nếu cây không tạo ra bình nắp ấm, tăng độ ẩm.

Xem thêm: Những hạt giống hoa chất lượng tại sakata

- Tưới nước: Một số người trồng cây của họ với nước tinh khiết nhưng chúng tôi không khuyến khích cho điều này vì nó có thể khuyến khích phát hiện lá hoặc bệnh tật. Việc bổ sung không khí và sục oxi vào nước có thể giúp cây tăng trưởng bằng cách giảm nguy cơ trì trệ. Đơn giản chỉ cần đặt nước vào một hộp chứa đầy kín đáo, đầy đủ, và lắc mạnh để làm cho nó sục lên trước khi tưới nước. Tránh nước nhỏ giọt vào lá. Cây  có thể sống trong nhiều năm với sự chăm sóc hợp lý.

- Sâu, bệnh: Vì là cây bắt côn trùng nên cây nắp ấm ít khi bị sâu bệnh tấn công tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể xảy ra nhưng hiếm. Đó là sâu cuốn lá, rệp, rầy, ốc sên ,… Ta xử lý bằng cách thủ công như bắt bằng tay hoặc rải vôi bột với ốc sên, với rệp và sâu thì mua thuốc trừ sâu về dùng.

4. Phân,bón:

Bón phân: Là loài cây sinh trưởng ở những vùng nghèo dinh dưỡng nên việc phát triển bản năng săn mồi trở thành nguồn sống cơ bản của cây. Vì vậy, việc bón phân cho cây là không cần thiết. Nếu muốn chăm sóc kỹ cho cây, người trồng chỉ việc thu hút thêm côn trùng như ruồi, gián, hay một vài con côn trùng rất nhỏ như kiến để cây có thể bắt mà không cần phải mớm mồi. Ngoài ra, tránh việc cho cây ăn những thức ăn nhanh ôi, hỏng hoặc có quá nhiều đạm vì có thể dẫn đến ấm bị héo. Các nguyên tắc về ánh sáng, độ ẩm, nước tưới, phân bón trên đây cũng được áp dụng tương tự với một số loại cây "ăn thịt" khác như cây bắt ruồi Venus flytrap, rắn hổ mang.

5. Làm giàn cho cây

Khi cây phát triển và ra lá hình chiếc bình đầu tiên, bạn nên làm giàn chắc chắn từ tre nứa hoặc giàn sắt cho cây leo. Giàn sẽ tạo thế cho cây phát triển, những chiếc bình sẽ sà xuống trông rất đẹp. Nếu không có giàn, cây sẽ ngã rạp không đẹp, cây khó sống.

6. Công dụng

Ngoài tác dụng làm cây cảnh trang trí, bắt ruồi, muỗi, cây nắp ấm còn là một vị thuốc trị tiêu chảy, phòng chống gan nhiễm mỡ và sỏi thận hiệu quả. Trong Y học cổ truyền, cây nắp ấm còn được dùng để trị viêm gan hoàng đản, đau loét dạ dày-tá tràng, sỏi niệu đạo, bệnh đường tiết niệu, cao huyết áp, đái tháo đường, cảm mạo, ho gà, ho, khái huyết (ho ra máu).

Loài nắp ấm  sản xuất enzyme được gọi là nepenthesin I & II trong chất lỏng của bình và các enzyme hoạt động ở pH thấp 2,3. Các enzyme tiêu hóa này có giá trị cho nghiên cứu y khoa vì chúng tương tự như pepsin. Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu trong tương lai là sử dụng các enzyme này trong nghiên cứu để giúp những người bị nhiễm HIV từ bất kỳ triệu chứng AIDS nào.

Theo Đông y, nắp ấm có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, hóa đàm, chỉ khát, tiêu viêm, hạ huyết áp.

Xem thêm: Những hạt giống rau tốt tại Sakata

 Với nhiều công dụng hữu ích mà cây nắp ấm đem lại như vậy, đây quả thực là một giống cây độc đáo để trồng trong khu vườn của bạn. Vừa giúp khu vườn thêm sinh động, lại có thể bắt những loài côn trùng có hại như ruồi, muỗi bảo vệ gia đình bạn suốt ngày. 

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận