Đậu Cove leo tím

75

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Đậu cove  leo tím đến từ vùng đất Trung Mỹ, là một loại cây thường niên thuộc họ cây leo có nguồn gốc xa xưa từ thời cổ đại. Giờ đây, loài đậu cove leo tím này cũng những người anh em họ hàng đông đúc của mình đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới với nhiều giống, chung loại và cả hương vị, màu sắc cũng khác nhau. Lá đậu có thể ăn được như rau xanh, rễ có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc. Đậu cove luôn có vị thế cạnh tranh đứng một trong top hàng đầu ba loại ngũ cốc cơ bản cùng với ngô và bí tại nền nông nghiệp của Châu Mỹ.

Ưu điểm là phát triển nhanh, kháng bệnh tốt và sai quả, dễ trồng, dễ chăm sóc.

Thời vụ trồng cây: Cây đậu cove leo tím có khả năng trồng quanh năm. Các tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra): gieo hạt thích hợp nhất vào Vụ Xuân Hạ gieo từ 20/1 đến 15/2; vụ Thu Đông gieo từ 20/8 đến 10/9; vụ Đông Xuân gieo từ 15/10 đến 15/11.

  1. Chuẩn bị

Chọn thùng xốp, chậu trồng đối với khu vực thành phố ít diện tích, cần tận dụng ban công hay tầng thượng.

Làm giàn cho cây leo, tìm giàn làm bằng dây thép mỏng dễ uốn khi cần, hoặc có thể dùng thanh tre, thanh gỗ.

Chọn hạt giống rau ở những cơ sở có uy tín

Chọn trồng trực tiếp dưới đất chỗ thoát nước tốt đối với những khu vực nông thôn hay những ngôi nhà có sân vườn rộng

Với thùng xốp hay trong chậu cần đục lỗ phía dưới để đất thoát nước tốt, không gây úng ngập.

Bình phun nước cỡ vừa, loại phun sương sẽ giúp cây phân tán nước đều mà không làm xói mòn đất, giữ độ tơi xốp cho đất được lâu. Hoà một lượng vừa phải nấm tricohderma vào nước rồi phun vào đất trước khi trồng để diệt trừ mầm mống bệnh, sau đó nhớ phun lại bằng nước một lần.

Đất trồng tơi xốp, sạch cỏ, cần bừa kỹ nếu trồng với số lượng lớn

Đất trồng chọn đất tơi xốp, sạch cỏ. Có thể mua đất có bán tại các cửa hàng cây trồng hay các đại lí để đảm bảo chất lượng đất … cây leo đậu cove thích hợp với nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất là loại đất thịt pha cát, dễ thoát nước. Độ pH thích hợp 6-6,5, nếu đất chua dưới 5 cần phải bón thêm vôi khi làm đất

Chú ý: Đối với những người trồng với số lượng lớn. Đất cần được cày bừa kỹ, lên luống cao 25-30cm, rãnh luống rộng 30cm, mặt luống rộng 70cm, trên mặt luống trồng 2 hàng với mật độ, khoảng cách hợp lý là vụ Thu Đông: 60 cm x 15 cm; vụ Đông Xuân  và Xuân Hạ: 60 cm x 20 cm hoặc 60 cm x 30 cm x 2 cây. Mỗi hốc gieo 3 hạt để khi mọc thì nhổ tỉa chỉ giữ lại 2 cây mọc khoẻ.

  1. Gieo hạt và chăm sóc:

 Khi gieo hạt cần phủ một lớp đất mỏng lên hoặc có thể sử dụng giấy ăn đặt 2 lớp rồi phủ lên phía trên bề mặt. Rải hạt giống đều tay  Dùng bình phun tưới nước đều trên khay cho ẩm để hạt giống bám vào đất, Sau đó đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng.

Tưới lượng nước trung bình để đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng. Một tuần đầu tưới nước thường xuyên vào sáng sớm và chiều tối khi trời râm mát, không tưới vào buổi trưa khi trời nắng nóng làm chết giống. Sau một tuần vẫn tưới đều đặn cho cây hai lần một ngày.

Rắc hạt giống đều tay giúp cây phát triển đồng đều

Khi đậu cove leo đã mọc đều, kiểm tra để dặm lại những cây mất khoảng nhằm đảm bảo mật độ. Nhớ tưới đủ nước cho đậu vào các thời kỳ cây ra hoa và ra quả lớn để cây phát triển tốt.

 Chú ý: Chỉ tháo nước vào rãnh để ngấm dần rồi rút hết nước đi, tránh để cây bị úng ngập. Sử dụng phân đạm và kali được chia đều lượng và bón thúc 3 lần: Lần 1 khi cây có 2-3 lá thật, Lần 2 là lúc trước khi cắm giàn (có 5-6 lá thật) và Lần 3 khi cây ra quả rộ (sau thu hái lần thứ 2).

Người trồng muốn cây phát triển tốt thì phun thêm các loại phân bón lá và tưới bổ sung thêm phân lân + phân đạm và kali sau vài ba đợt thu quả sẽ giúp cho cây bền lâu, cho năng suất cao. Thường xuyên xới tơi đất, vun gốc, hái bớt lá héo già ở gốc giữ vườn thông thoáng hạn chế được sâu bệnh. Khi cây có 5-6 lá thật thì ta tiến hành cắm giàn theo kiểu chữ nhân hoặc chữ X cao 1,8-2m cho cây leo lên thì mới cho năng suất cao.

Cây cao trưởng thành có độ dài từ 2-3 mét

3.Thu hoạch

Thời gian thu hoạch hợp lí: 55-65 ngày. Thu hoạch đậu cove leo tím vào sáng sớm, sau đó bón phân lại vào chiều mát, sau  60- 70 ngày kể từ ngày gieo hạt. Khi các quả đậu cove leo tím bắt đầu nổi hạt, người trồng tiến hành thu hoạch từng lứa, khi thu hoạch tránh làm giập nát, hư hỏng. Đậu cove leo tím có trái dài, giòn, màu tím đặc trưng.

Đậu cove leo tím có màu tím đặc trưng

Công dụng của cây đậu cove leo tím cũng đa dạng, vừa có thể làm thức ăn, làm cảnh trang trí cho ngôi nhà hay những địa điểm ngoại cảnh. Là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận