Đậu Hà Lan

154

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Đậu Hà Lan có danh pháp khoa học là Pisum sativum là loại đậu hạt tròn thuốc giống đậu Hà Lan, phân bố chủ yếu ở vùng Cận Đông, Trung Á. Đây là loài thực vật sống một năm, thường được trồng theo vụ vào những mùa có khí hậu mát mẻ tại nhiều nơi trên khắp thế giới. Mỗi hạt đậu có khối lượng khá nhỏ từ 0,1 đến 0,36 gram.

Thời vụ trồng đậu Hà Lan thường là tháng 5, tháng 11 vào mùa xuân và mùa đông

Cây đậu Hà Lan là một trong những giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc có thể thích hợp ở nhiều loại đất khác nhau nên rất dễ để trồng với kỹ thuật đơn giản. 

Cách trồng và chăm sóc cây đậu hà lan

1. Chuẩn bị

Chọn hạt giống đậu Hà Lan chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống rau, hạt giống hoa chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao.

Đất trồng: giống cây đậu Hà Lan không yêu cầu quá nhiều về chất dinh dưỡng. Cây có thể phát triển được trên nhiều loại đất, kể cả đất cát nhẹ nhiều mùn hay đất sét đất thịt nặng, nhưng tốt nhất nên là đất nhiều mùn đến đất sét nhiều mùn. Không nên trồng trong loại đất thịt nhẹ hay đất cát bởi vì hai loại đất này sẽ thoát nước nhanh và không giữ được ẩm nên có khả năng sẽ làm giảm năng suất. Nên mua đất tribat và đất hữu cơ dinh dưỡng tại các cửa hàng để trồng cây. Độ pH thích hợp của cây trong khoảng 5,5 -7,0.

Trước khi trồng và trộn các chất dinh dưỡng cho đất nên trộn phân vi sinh, cày xới và phơi ải khoảng 1tuần để giúp tiêu diệt hết các mầm bệnh, nấm, sâu bệnh có hại. Hoặc dùng nấm trichoderma để tưới qua đất một lần trước khi trồng.

Khay ươm và chậu ươm có lỗ thoát nước tốt dưới đáy.

Bình xịt nước phun sương loại 1 đến 2 lít hoặc bình có vòi hoa sen.

2. Cách trồng

Nếu trồng trong chậu và khay ươm thì gieo hạt trực tiếp xuống đất. Nếu trồng ở vườn trực tiếp dưới đất thì lên luống tạo rãnh cho cây trước khi gieo.

Gieo hạt giống cây đâu Hà Lan theo khoảng cách 30x7 cm. Nếu trồng với số lượng lớn thì mật độ là 32 vạn cây/ha.

Làm giàn leo cho cây leo lên, dùng tre, nứa, hoặc có thể tận dụng hàng rào sắt để giúp cây leo.

3. Chăm sóc

Tưới nước: Dùng nước sạch để tưới cho cây, giữ độ ẩm từ 70 – 75 %. Cây sẽ khó sống nếu đất quá khô và thậm chí có thể vị nhiễm sâu bệnh hay còi cọc, khi thu hoạch sẽ được ít quả hơn, quả gầy, lại nhanh héo, không tươi được lâu.

Xem thêm: Những hạt giống rau tốt nhất tại Sakata

Riêng với cây đậu Hà Lan là chỉ dùng phân hữu cơ dinh học hoặc phân rác để tưới thay cho phân chuồng để bón cây. Không được dùng phân bắc tươi, phân chuồng tươi để bón hay tưới cho cây vì cây sẽ không chịu được.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp với cây đậu Hà Lan là 18 – 20 độ C là cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, đem lại năng suất cao nhất, khí hậu ẩm. Nhiệt độ nếu trên mức 25 độ C và dưới mức 12 độ C  sẽ khiến cây đậu sinh trưởng chậm , còn ở mức 35 độ C cây sẽ tàn lụi nhanh do quá ấm.

Ánh sáng: Cây đậu hà lan thích hợp với ánh sáng khuếch tán, nhưng không quá nắng gắt. Vì thế khi trời nắng gắt có thể che chắn cây bằng lưới đen từ 2 – 3 giờ rồi tháo ra.

4. Sâu, bệnh

Cây Đậu Hà Lan cũng giống như các giống cây đậu và các giống cây rau thông thường khác là có thể bị sâu hại bởi sâu xanh, sâu vẽ bùa, sâu xám, rệp, rầy, ruồi đục lá, nhện đỏ và sâu đục quả. Thường xuyên quan sát cây đậu Hà Lan để sớm phát hiện những hiện tượng trên, bắt sâu và loại bỏ bằng thuốc bảo vệ thực vật trong trường hợp cần thiết. Luôn thoát nước tốt và tạo môi trường thông thoáng không để ngập úng, nước đọng cũng giúp cây tránh bị sâu, bệnh chú ý.

5. Thu hoạch

Đậu Hà Lan được thu hoạch sau 2 tới 3 tháng từ lúc trồng cây. Thu hoạch đậu vào lúc sáng sớm sẽ cho kết quả tốt nhất, đậu sẽ tươi lâu, bảo quản được dài hơn.

6. Công dụng

Đậu Hà Lan có nhiều công dụng hữu ích, cây đậu Hà Lan giúp chữa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa cholesterol xấu để trị bệnh táo bón. Chứa các chất như carotenoid, flavonoids, dinh dưỡng thực vật, axit phenolic giúp cung cấp năng lượng. Đặc biệt đậu Hà Lan còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, ngăn ngừa loãng xương, điều trị viêm phế quản, cân bằng lượng đường trong máu, chứa vitamin C, vitamin K và chất khoáng.

Trong những hạt đậu nhỏ bé lại chứa đựng năng lượng và nhiều tác dụng kinh ngạc

Các hạt đậu Hà Lan nhỏ xinh và đáng yêu nhưng chứa nhiều dinh dưỡng thực vật. Ăn đậu Hà Lan hàng ngày giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Đậu hà Lan khá dễ trồng và mau lớn giúp bạn chống được nhiều bệnh lại thân thiện với môi trường và đất trồng. Vì là cây họ Đậu, Đậu Hà Lan có thể chuyển hóa sang ni tơ có lợi cho đất trồng, giúp chống xói mòn đất.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận