Hoa Cỏ Roi Ngựa

558

 

                   

4/5 (3 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Hoa cỏ roi ngựa hay còn gọi mã tiên thuốc, mã tiên thảo với danh pháp khoa học Verbena officinalis là một loài thực vật có hoa trong họ Cỏ roi ngựa. Loài này được miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753 thuộc một chi của khoảng 250 loài cây một năm và lâu năm có thân thảo. Thông thường lá của chúng mọc đối, là loại lá đơn, và ở nhiều loài có lông tơ, thường là dày dặc. Hoa nhỏ, có màu trắng, hồng, tía hay lam, với 5 cánh hoa, và mọc thành cụm dày dặc. Phần lớn các loài có nguồn gốc từ Canada kéo dài về phía nam tới miền nam Chile.

Một tên gọi khác cũng phổ biến của hoa Cỏ roi ngựa đó là Mã tiên thảo

Cách trồng và chăm sóc hoa cỏ roi ngựa từ hạt giống

1.Chuẩn bị

- Chọn hạt giống hoa cỏ roi ngựa chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều. 

- Đất có độ pH: 5.8 - 6.2. Đất hữu cơ nhiều dinh dưỡng, có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Bón phân cho cây trước khi trồng bằng cách trộn hỗn hợp sau Nitrat canxi (15-0-0) 35.3 gram, Nitrat kali (13-0-46) 16.2 gram Photphat kali đơn (0-52-34) 17.3 gram. Ngoài ra có thể trộn thêm mùn cưa, xơ dừa để đất thêm tơi xốp.

- Bình nước dạng phun sương hoặc bình có vòi hoa sen

2.Cách trồng

- Gieo hạt đều tay lên hỗn hợp đất đã chuẩn bị sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,2 cm lên trên hoặc có thể dùng một lớp khăn giấy mỏng để phủ và tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Đặt chậu ươm ở nơi có ánh sáng yếu vì cỏ roi ngựa nảy mầm tốt trong điều kiện ít ánh sáng trực tiếp.

Nên gieo hạt vào mùa xuân từ Tháng Hai đến Tháng Tư là thích hợp nhất

- Hạt giống thường nảy mầm khoảng 14-28 ngày, nhưng cũng có thể mất tới 90 ngày để nảy mầm nếu thời tiết xấu.

3.Chăm sóc

a) Sau khi vừa gieo hạt

- Độ ẩm: nơi gieo hạt cần phải được che phủ để tránh ánh nắng mặt trời và chúng ta cần phải kiểm soát được đổ ẩm trong không khí. Tưới nước thường xuyên cho cây nhưng không được tưới quá nhiều. Nhiệt độ: 22 - 24oC

- Ánh sáng: để hạt giống ở nơi ánh sáng yếu. tránh ánh sáng trực tiếp.

b) Khi cây nảy mầm và mọc rễ

- Khi rễ bắt đầu xuất hiện và cắm sâu vào đất, lúc này lá mầm cũng dần mở rộng ra. Vẫn giữ độ ẩm giống như cũ. Nhiệt độ: 21 - 22oC vào ban ngày và 15 - 18oC vào ban đêm

- Phân bón: pha cho 100 lít nước với các thành phần sau và cứ cách từ 4-5 ngày tưới 1 lần cho cây: Nitrat canxi (15-0-0) 35.3 gram, Nitrat kali (13-0-46) 16.2 gram Photphat kali đơn (0-52-34) 17.3 gram

 - Ánh sáng: 10,000 - 12,000 lux. Nếu dưới mức ánh sáng như trên thì chúng ta cần bổ sung thêm cho cây vì đó cũng chính là một  trong những điều kiện giúp cho cây phát triển được cứng cáp hơn. Để cây ở nơi có ánh sáng tốt không quá nắng gắt mà không quá yếu là được.

c) Khi cây con ra lá

- Khi cây con hoa cỏ đuôi ngựa có rễ cắm sâu xuống đất và những cặp lá thật đầu tiên bắt đầu xuất hiện.

Lúc này ta dần tăng lượng ánh sáng cho cây phát triển tốt hơn

- Độ ẩm: giữ độ ẩm ở mức trung bình và tưới nước thường xuyên cho cây nhưng không được tưới quá nhiều. Nên tưới hai lần vào sáng sớm và chiều tối là được.

- Nhiệt độ: duy trì ở nhiệt độ 24 - 26oC vào ban ngày và 15 - 20oC vào ban đêm

- Phân bón: vẫn dùng với lượng bón như khi cây nảy mầm tức là: Nitrat canxi (15-0-0) 35.3 gram, Nitrat kali (13-0-46) 16.2 gram, Photphat kali đơn (0-52-34) 17.3 gram

- Ánh sáng: Lúc này ta dần tăng lượng ánh sáng cho cây hấp thụ, để cây trồng ở nơi đón được nhiều nắng hơn.

d) Khi cây con dần cứng cáp:

- Lúc này bộ rễ sẽ bắt đầu phát triển khỏe hơn và xuất hiện 2-3 cặp lá thật

- Độ ẩm: vẫn giữ độ ẩm ở mức trung bình như giai đoạn trên và tưới nước hai lần một ngày cho cây.

- Nhiệt độ : vẫn giữ nhiệt độ như cũ. Lưu ý ở giai đoạn này khi về đêm nếu nhiệt độ xuống quá thấp cây sẽ khó phát triển. Giữ ở khoảng thấp nhất 15 độ C là ổn.

- Phân bón: Nitrat canxi (15-0-0) 35.3 gram, Nitrat kali (13-0-46) 16.2 gram, Photphat kali đơn (0-52-34) 17.3 gram.

- Giai đoạn này cây còn non nên dễ bị sâu bọ và vi khuẩn tấn công, cần chú ý quan sát cây thường xuyên hơn.

e) Khi cây trưởng thành

- Độ ẩm: trong giai đoạn này chúng ta có có thểgiảm lượng nước tưới để giúp cho thân cây được phát triển cứng cáp và khỏe mạnh.

Mua hạt giống hoa tốt nhất tại sakata

- Chăm sóc: sự ẩm ướt thường xuyên trong giai đoạn này chính là nguyên nhân dễ đãn đến sự phát triển của các loại vi nấm gây bệnh cho cây

- Phân bón: trong giai đoạn này chúng tôi đề nghị nhà vườn áp dụng theo công thức như sau để pha cho 199l nước và cứ cách từ 4-5 ngày tưới 1 lần cho cây. Nitrat canxi (15-0-0) 70 gram, Nitrat kali (13-0-46) 32.5 gram Photphat kali đơn (0-52-34) 35 gram.

- Ánh sáng: cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây vào ban ngày. 

4. Sâu, bệnh

Một số sâu bệnh có thể xảy ra như xoăn lá, nấm mốc nếu môi trường quá ẩm thấp.

Côn trùng gây hại như rệp, rầy, sâu ăn lá, nhện đỏ,… Có thể dùng thuốc trừ sâu thảo mộc hay thuốc bảo vệ thực vật an toàn để điều trị các vấn đề trên.

5. Công dụng

Cây hoa cỏ roi ngưa có thể chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ, và các phần trên mặt đất của cây cỏ roi ngựa đã được sử dụng để điều trị một số bệnh khó chữa. Ví dụ, cây trồng có thể làm giảm đau liên quan đến viêm khớp hoặc bệnh gout.

Ngoài ra, nhiều người sử dụng cỏ roi ngựa để điều trị bầm tím, bỏng, ngứa, và các điều kiện da khác hay làm giảm các triệu chứng của các vấn đề về cảm lạnh và khó thở, điều trị các vấn đề về xoang,

Cỏ roi ngựa đôi khi được cho là một điều trị hiệu quả cho trầm cảm và lo lắng.

Những sản phẩm từ cỏ roi ngựa được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu

Hoa cỏ roi ngựa được cho là có tính chất làm tăng tiết sữa. Truyền thuyết dân gian còn cho rằng cây cỏ roi ngựa thông thường (V. officinalis) đã được dùng để cầm máu tại các vết thương cho chúa Giê-su sau khi ông được đưa ra khỏi thánh giá. Hoa cỏ roi ngựa còn có ý nghĩa là lời cầu nguyện chân thành để xin được ban những điều tốt đẹp nhất tới những người thân yêu. Hoa thích hợp với bất kỳ không gian hay cảnh quan nào.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận