Hoa Cúc Trắng

352

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Hoa Cúc Trắng có tên khoa học là Chrysanthemum maximum, tên tiếng Anh là  Daisy được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1753. Là loại cây thân thảo nhiều năm, có củ, chăm sóc dễ, không kén đất trồng. Cánh hoa màu trắng, hình lưỡi, hương thơm dịu nhẹ.

Loài hoa này đem tới nhiều chiêm nghiệm và suy nghĩ về cuộc sống

1.Chuẩn bị

– Đất trồng: Có thể chọn đất thịt hoặc đất phù sa mới vì cúc trắng có bộ rễ chùm ăn ngang, đất cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, tơi, xốp, đã được xử lý mầm bệnh, thoát nước tốt, độ pH từ 6 – 6,5. Nếu trồng cúc trắng vào chậu thì có thể chọn giả thể đất phù sa + phân chuồng + xơ dừa tỉ lệ 2:1:1. Nếu đất quá dày đặc thì có thể trộn thêm một ít cát vào đất. Giúp đất tăng khả năng thoát nước.

– Bầu ươm hoặc khay ươm, chậu hoa,… có lỗ thoát nước dưới đáy.

– Bình tưới dạng phun sương hoặc bình vòi hoa sen

– Hoa có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là mùa thu, khi thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ. Các vụ chính:

  • Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3,4,5 để có hoa vào tháng 6,7, 8.
  • Vụ Thu: Trồng tháng 5,6,7 để có hoa bán vào tháng 9, 10, 11.
  • Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8, 9 để có hoa bán vào tháng 12, 1.
  • Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10, 11 để có hoa bán vào tháng 2, 3.

2.Cách trồng

– Rắc nhẹ và đều tay hạt giống hoa lên trên bề mặt đất hoặc khay ươm đã chuẩn bị. Tiếp theo rắc nhẹ một lớp đất mỏng lên trên. Có thể dùng một lớp khăn giấy mỏng để thay thế.

Hạt giống hoa cúc trắng cần được chọn lựa kỹ càng

– Dùng bình xịt nước nhẹ nhàng làm ẩm bề mặt đất, tránh tưới mạnh khiến hạt bị trôi hoặc bị vùi sâu dưới đất làm khó nảy mầm.

– Hàng tưới nước 1 lần, sau 5-10 ngày hạt hoa sẽ nảy mầm. Nhiệt độ nẩy mầm từ 22-26 độ C

– Chăm sóc đến khi cây con cao chừng 5-7cm và có mọc ra 5-7 lá nhỏ thì có thể tách ra trồng riêng. Chú ý chọn buổi chiều râm mát, làm ẩm đất trước khi trồng. Sau khi trồng thì phủ quanh gốc bằng mùn cưa hoặc rơm rạ rồi tưới nước đẫm.

3.Chăm sóc

– Hàng ngày tưới nước 1 lần cho cây khi trời râm mát vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

– Sau khi cây sang chậu được khoảng 2 tuần thì có thể bón phúc bằng phân NPK hòa loãng với nước sạch, tưới mỗi tuần 1 lần.

– Thường xuyên làm cỏ và vun xới đất cho cây đặc biệt là khi cây còn nhỏ.

– Khi cây đã cứng cáp và lớn mạnh, cần tiến hành bấm và tỉa các cành nhánh già cỗi, các nhánh phụ, nụ phụ để tạo tập trung dinh dưỡng nuôi hoa.

– Khi cây bắt đầu ra nụ, tiến hành bón thêm phân vi sinh hoặc một số phân kích thích tăng trưởng khác.

– Sau khoảng 70-80 ngày, cúc trắng sẽ cho hoa rực rỡ.

4. Sâu, bệnh

– Đốm lá, sâu đục thân, nấm mốc là những bệnh có thể gặp phải trong quá trình cây phát triển.

5. Thu hoạch

– Xử lý trước khi thu hái: Trước thu hoạch 7-10 ngày nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây: 30 kg P + 30 kg K cho 1ha trồng cây, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh thảo mộc không độc hại với môi trường và sức khỏe.

Mua hạt giống hoa chất lượng tại Sakata Việt Nam

– Kỹ thuật cắt hoa: Dùng dao, kéo sắc đã tiệt trùng cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.

– Đóng thùng đem đi tiêu thụ: Xử lý hoa trước khi đóng thùng bằng cách nhúng gốc cành vào dung dịch STS (Silver thiosulphate) 1% cho hoa được tươi lâu, bảo quản được nếu vận chuyển đường dài.

6. Công dụng của hoa cúc trắng

a) Sử dụng  trong ẩm thực

Hoa cúc vàng và hoa cúc trắng được đun sôi để pha trà ở một số vùng của châu Á. Loại nước giải khát này được gọi đơn giản là chè hoa cúc. Ở Triều Tiên, một loại rượu gạo có hương vị hoa cúc được gọi là gukhwaju.

Lá cúc được hấp hoặc luộc và được sử dụng như rau xanh, đặc biệt là trong ẩm thực Trung Quốc và các nước Châu Á. Hoa có thể được thêm vào các món ăn như trộn trong nước dùng, hoặc súp snakemeat để tăng hương thơm. Hoa cúc nhỏ được sử dụng ở Nhật Bản như một món trang trí sashimi.

b) Sử dụng như thuốc trừ sâu

Có tầm quan trọng về mặt kinh tế như một nguồn thuốc trừ sâu tự nhiên. Các bông hoa được nghiền vì chứa các thành phần hoạt động được gọi là pyrethrins , xảy ra trong achenes, được chiết xuất và bán dưới dạng một oleoresin. Nó được dùng như một chất huyền phù trong nước hoặc dầu, hoặc dưới dạng bột. Pyrethrins tấn công hệ thống thần kinh của tất cả các loài côn trùng , và ngăn chặn muỗi cái cắn. Chính vì thế chúng có tác dụng chống một số loại côn trùng . Dùng thuốc trừ sâu làm từ cây hoa cúc ít gây hại hơn so với nhiều loại thuốc trừ sâu tổng hợp. Chúng có thể phân huỷ sinh học , và dễ phân hủy dễ dàng khi tiếp xúc với ánh sáng.

c) Có ích với môi trường

Cây hoa cúc trắng đã được chứng minh là làm giảm ô nhiễm không khí bởi Nghiên trung tâm cứu Không khí sạch của NASA.

7. Kỹ thuật trồng hoa cúc trái vụ

– Xử lý ánh sáng ngày ngắn lại để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách mỗi ngày dung lưới che che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ tối hàng ngày. Nếu che liên tục trong 15 ngày, cúc sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa theo ý muốn.

– Dùng bóng điện loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50-60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ cao của cây) với mật độ 1 bóng/10m2. Hàng ngày chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng, chiếu sáng liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ làm cho cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm.

Nếu có thể trở thành một bông hoa

Xin được hóa thân thành bông cúc trắng

Khép nhẹ khi vầng dương tĩnh lặng

Nhờ bình minh đánh thức lúc ban mai

Ta đón chào tia nắng sớm khoan thai

Và đón cả những long lanh nước mắt

Món trà hoa cúc nổi tiếng trên thế giới, có vị thanh - ngọt, mát dịu nhẹ

Ở một số nước châu Âu (như Pháp , Bỉ , Ý, Tây Ban Nha , Ba Lan , Hungary , Croatia ), hoa cúc mang ý nghĩa tượng trưng cho tâm linh và chỉ được sử dụng để tưởng nhớ người đã khuất. Ở một số quốc gia khác, chúng đại diện cho sự trung thực. Tại Hoa Kỳ, hoa thường được coi là sự tích cực và vui vẻ. Trồng hoa cúc trắng đem lại giá trị kinh tế cao và có nhiều ý nghĩa trong đời sống vật chất lẫn tinh thần

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận