Hoa Mắt Nai

238

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Cây hoa mắt nai còn gọi là hoa Tô liên có tên khoa học là Torenia Fournierii Lindt, thuộc họ hoa rau dền, dạng thân cỏ, sống hàng năm, mọc thẳng đứng thành các bụi cao 50 cm. Mắt nai rất ra rất nhiều hoa, mọc chủ yếu ở nách lá, đỉnh ngọn, hoa nở dần và có nhiều màu rực rỡ, cánh hoa phía trên loe rộng, mép tròn và tù. hoa thơm nhất là vào ban đêm. Thân cành cứng khỏe, nên khả năng chống đổ cao. Lá màu xanh bóng và có một ít lông tơ, mọc đối, có hình giáo, gốc hình tim, đầu thuôn, mép lá có răng cưa nhỏ, cuống lá dài.

Xem thêm: Những hạt giống hoa chất lượng cao tại sakata

Cây hoa mắt nai thuộc loại rễ chùm, phát triển khỏe, rễ ăn lan rộng theo chiều ngang và nổi gần trên lớp đất mặt. Khi vun gốc cây hoa mắt nai sẽ ra các rễ phụ ở đốt thân, rễ phụ cùng với rễ chính tạo thành bộ rễ khỏe mạnh để giữ cây và hút thức ăn nuôi cây.  

1.Chuẩn bị

- Chọn hạt giống chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều. Tỷ lệ nảy mầm cao.

-  Đất trồng có thể  trộn  hỗn hợp gồm đất, phân hữu cơ hoai mục và rác mùn theo tỷ lệ 5:3:2.  Cho đất vào chậu, chỉ đổ lượng đất bằng 1/3 so với độ sâu của chậu.

- Đất: cần loại đất sét mà sẽ ráo nước nhưng giữ vẫn giữ được độ ẩm. Nếu đất quá dày đặc thì có thể trộn thêm một ít cát vào đất. Giúp đất tăng khả năng thoát nước.

Hạt giống của hoa mắt nai khi mới thu hoạch

- Vị trí trồng của hoa rất là quan trọng đối với sự sống lâu dài của nó. Hoa mắt nai thích một vùng đất ẩm ướt và thoáng khí trong khu vực có ánh nắng ban mai và bóng râm vào buổi chiều. Mùa hè nóng hơn đòi hỏi nhiều sự che chắn nắng gắt hơn. Trên thực tế, ngay cả ở những nơi nóng nhất, cây hoa này cũng sẽ nở rộ trong một khu vực râm mát.

- Trước khi cho đất vào chậu, cần lót đáy chậu bằng một ít sỏi đá cứng, để giúp tăng khả năng thoát nước cho chậu sau này

2. Cách trồng:

- Ươm hạt:  gieo hạt lên khay trồng đã được cho đất và làm bằng phẳn bề mặt, phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới đẫm nước, sau vài ngày cây sẽ nảy mầm, sau khi cây đạt chiều cao từ 5 – 6 cm, có khoảng 3 – 4 lá, thì có thể tách ra đem trồng vào chậu

- Sang chậu: Tiến trồng cây vào chậu đặt cây vào chậu sao cho phần tiếp nối giữa thân và rễ (cổ rễ) ở vị trí  bằng hoặc cao hơn một chút so với miệng chậu, giữ cây ở vị trí đó rồi cho tiếp đât vào tới khi đất bằng hoặc thấp hơn cổ rễ của cây một chút, nén chặt đất bề mặt để cây thăng bằng rồi tưới ẩm cho cây.,

- Sau khi trồng nên đặt chậu cây vào nơi râm mát, thông thoáng , không có ánh sáng trực tiếp trong khoảng 1 – 2 ngày, sau đó mới đưa ra nơi trồng. Cần tưới giữ ẩm 2 lần/ ngày, có thể tưới lên cả cây và đất.Tưới nhẹ hạt nước nhỏ và đều chậu.

Hoa mắt nai có bộ tán đẹp, nhìn xa như quả bóng tròn, tán cây lớn vì vậy nên trồng  trong các chậu sứ to, đường kính 30 – 40 cm. Ngoài ra, cũng có thể trồng thành viền  trang trí xen với các loại hoa thảm khác.

3. Chăm sóc.

 - Nhiệt độ: hoa mắt nai có nguồn gốc nhiệt đới, nên có khả năng chịu nóng cao, rất thích hợp trồng vào mùa hè,từ 25 – 27 0C cây sinh trưởng rất tốt. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 10 – 35 0C,  nhiệt độ thấp dưới 10 0C cây không chết nhưng cành nhỏ yếu, ra hoa kém, cây khô cằn, kém sức sống, nhiệt độ trên 35 0C cây ra hoa.

Cây phát triển tốt hơn khi được đặt ở vị trí thích hợp

 - Độ ẩm: Hoa mắt nai có khả năng chịu hạn tốt và chịu úng cao, không nên để ngập úng qua đêm, nên tưới nước thường xuyên, giữ cho độ ẩm đất ở mức 60 – 65%.
 - Ánh sáng: Là một trong những cây rất cần ánh sáng để nảy mầm, trong điều kiện ánh sáng gay gắt cây vẫn ra hoa đều và đẹp. Tuy nhiên cây con sinh trưởng tốt cần tránh ánh sáng trực xạ, ươm cây ở những nơi thoáng, có mái che.

- Tưới nước: sau trồng cây con, cần tưới đẫm ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều muộn, cần tưới nhẹ nhàng, tránh để bùn đất bắn lên mặt lá, nên phủ một lớp rơm rạ mỏng lên mặt luống. Khi cây đã lớn, chỉ cần tưới nước đủ ẩm

- Thường xuyên chăm sóc và loại bỏ cỏ dại khi nhìn thấy chúng. Cỏ dại cạnh tranh đất và dinh dưỡng với cây trồng.

-Cắt, tỉa cành: tỉa các cành nhỏ không có khả năng ra hoa,  để cây tập trung dinh dưỡng cho các cành chĩnh

-Xén tỉa gốc:  Để hoa tiếp tục nhiều ở đợt sau cần cắt ngang thân chỉ để lại gốc cách mặt đất  khoảng10 cm và sau khi cắt khoảng 7 đến 10 ngày, tiến hành phun  thuốc GA3 Thiên Nông 25g và phân bón lá 100g/10 lít nước, cách 7 ngày phun một lần tưới khi cây có hiện tượng phân hóa mầm hoa.

4.Phân bón:

Lần 1 sau khi trồng 10 – 15 ngày: cần bón phân đạm và ka li  tỉ lệ 1:1

Cửa hàng bán hạt giống hoa tại Hà Nội

Lần 2: Khi cây phân nhánh mạnh và bắt đầu ra nụ bón đạm và kali tỉ lệ 1:2

Lần 3 khi cây ra 90% nụ chỉ bón đạm

5. Phòng trừ sâu bệnh..

-. Bệnh gỉ sắt: xuất hiện khi nhiệt độ cao, mưa nhiều.Vết bệnh có dạng ổ nổi, màu da cam hoặc màu sắt gỉ, có ở cả 2 mặt lá. Bệnh này làm cháy lá, lá vàng, rụng sớm, ta phun thuốc  Zineb 80 WP liều lượng từ 20 – 50 g/bình 8 lít

- Bọ trĩ: (Thrips tabaci): Có triệu chứng gần giống như vết hại do nhện gây ra, bọ trĩ chích hút trên lá, khiến lá cuốn lại, gân co rúm,  lá vàng khô và rụng đi. Sử dụng Politrin P440 ND với liều lượng 8 – 10 ml/bình 8 lít hoặc Ofatox 400EC với nồng độ1 – 1,5 lít/ha (8 – 10 ml/ bình 8 lít). Chú ý phunthuốc cần phun ướt đều cả 2 mặt lá.

-Rệp:  Rệp có màu xanh hoặc đỏ tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa. Có thể dùng thuốc trị rệp hoặc dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Liên tục 3 – 5 ngày.

 -  Sâu vẽ bùa: Phá hại nặng trên lá, biểu hiện có những đường ngoằn nghèo trên lá, sâu vẽ bùa làm gân lá bị co rúm không quang hợp được: Dùng Arrivo hay Karate 2,5EC  phun với liều lượng 5-7ml /bình 8 lít.

- Bệnh phấn trắng: xuất hiện khi độ ẩm không khí cao. Vết bệnh dạng bột phấn màu xám trắng, bệnh chủ yếu hại trên lá, khi bệnh nặng xuất hiện cả trên thân cành, nụ hoa, bệnh này làm rụng lá, thối nụ, hoa không nở. Ta phun Anvil 5 SC  vơi liều lượng 1 lít/ha hay Score 250 ND liều lượng 0,3 lít/ha

Cùng chiêm ngưỡng một số màu sắc tiêu biểu của hoa mắt nai

Giống hoa mắt nai là một loại hoa thường niên từ  mùa xuân đến mùa thu và phát triển tốt trong cả ánh nắng mặt trời và bóng mát. Nó được yêu thích vì tính chất dễ phát triển của nó và hoa nở với nhiều màu sắc đa dạng. Đây là giốn cây dễ trồng, không kén đất và có thể sống khỏe dưới bóng một cây lớn nên rất thích hợp với cảnh quan sân vườn, trồng hoa ban công.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận