Hoa Tô Liên nhiều màu

297

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Hoa Tô liên còn gọi là hoa mắt nai, hoa mõm sõi có danh pháp khoa học: Torenia  là một chi thực vật trong họ Lữ đằng (Linderniaceae). Một vài loài trong chi này mới được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây, được trồng như cây cảnh trong vườn. Các tên gọi chung như tô liên, cỏ hồ điệp. 

Đặc điểm và cách trồng cây hoa Tô Liên

1. Đặc điểm:

- Hoa : thường mọc ở nách lá hay ở đỉnh ngọn, cánh tràng rộng hợp thành ống hẹp, trên loe rộng chia thành 4 thùy, phần trên tròn tù có màu lam tím ở mép cánh, phần dưới thường gọi là gốc họng có màu trắng.

Hoa ra nhiều và nở dần từng bông nối tiếp nhau

- Lá : Lá mọc đối nhau, hình giáo rộng, gốc hình tim, đầu thuôn dài, mép có răng cưa nhỏ và có cuống dài. Lá ít lông tơ, phiến lá dày trung bình, màu xanh bóng.
- Thân : là cây thân cỏ, sống hàng năm, mọc thẳng đứng thành bụi nhỏ cao từ 40 – 50 cm, khả năng phân cành khỏe tạo cho cây có bộ tán tròn, khum chặt, hình cầu rất đẹp. Thân cành cứng và khỏe nên khả năng chống đổ cao, ít khi bị đổ.

- Rễ : Thuộc loại rễ chùm mọc lan rộng theo chiều ngang và nổi gân trên lớp đất mặt.

- Quả và hạt : quả nang, có đài trong chứa nhiều hạt nhỏ xinh, có hình tròn, màu vàng sáng.

- Cây hoa Tô liên có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là:

  •     Vụ xuân hè: trồng tháng 3, 4, 5, thu hạt tháng 6, 7, 8
  •     Vụ hè thu: trồng tháng 6, 7, 8 thu hạt tháng 9, 10, 11
  •     Vụ thu đông: trồng tháng 9 - 10 thu hạt tháng 11 – 12

2.Chuẩn bị

-Chọn hạt giống hoa tô liên chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều. Có thể tìm tới đại lý chuyên cung cấp các loại hạt giống hoa, rau, cây xanh của Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Đức thắng, hạt giống chất lượng được nhập khẩu nguyên gói tại Nhật bản và Thái Lan.

- Đất: Chọn đất có độ pH từ 6.2 đến 7.0, không được quá chua. Đất giàu dinh dưỡng và cần bổ sung thêm các chất hữu cơ. Có thể sử dụng hoặc trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn tỉ lệ 1:1. Cho hỗn hợp đất vào chậu cách miệng chậu 2cm.

- Khay ươm hoặc bầu ươm

- Bình tưới nước phun sương hoặc bình có vòi hoa sen đều tốt.

3. Cách trồng

- Nên trồng trong điều kiện thời tiết ấm áp, cây hoa có thể được gieo hạt ngoài trời nhưng phải khoảng sau ngày băng giá dự kiến ​​cuối cùng của năm

- Gieo  đều hạt vào khay, sau đó phủ  lên trên mặt hạt 1 lớp đất mỏng chỉ khoảng 0,5 cm vì cây sẽ không mọc mầm nếu thiếu ánh sáng, vì thế hãy đặt khay  trồng ở nơi thoáng mát, có ánh sáng rồi tưới nước nhẹ nhàng nhé.

 Duy trì nhiệt độ tốt nhất là 18 độ C vì nếu ấm áp quá sẽ ức chế sự nảy mầm.

- Cần luôn giữ  ẩm đất với độ ẩm tương đối trong quá trình đợi hạt  nảy mầm. Nhiệt độ từ 20 – 25 độ C là thích hợp cho sự nảy mầm.

- Sau 7-15 ngày hạt sẽ nảy mầm khi đó nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhẹ. Sau khi hạt nảy mầm được khoảng 2 tuần thì có thể mang cây con để trồng trong chậu, bồn hoa hay sân vườn.

- Tới khi cây bén rễ, bắt đầu hồi xanh thì ta đưa cây ra chỗ nhiều sáng khuếch tán nhẹ để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

4.Chăm sóc

- Nhiệt độ : hoa Tô liên có nguồn gốc nhiệt đới, nên có khả năng chịu nóng khá cao nên trồng được vào mùa hè với nhiệt độ từ 25 – 27 độ C và chịu được nhiệt độ từ 10 – 35 độ C, nhiệt độ thấp dưới 10 độ C cây không chết nhưng cây gầy guộc cành nhỏ yếu, ra hoa kém, cây khô cằn, kém sức sống, nhiệt độ trên 35 độ C cây vẫn cho ra hoa nhiều nhưng chóng tàn, màu sắc nhợt nhạt hơn so với nhiệt độ mát mẻ.

- Độ ẩm : cây hoa tô liên có khả năng chịu hạn tốt và chịu úng cao, không nên để ngập úng qua đêm nhất là vào mùa mưa, duy trì nên tưới nước thường xuyên và giữ cho độ ẩm đất ở mức 60 – 65%. Khi gặp nhiệt độ quá cao hay quá thấp thì cần chú ý để điều chỉnh nước và che chắn cho hợp lý.
- Ánh sáng : giống hoa tô liên ưa nắng, trong điều kiện ánh sáng gay gắt cây vẫn ra hoa đều và đẹp. Tuy nhiên cây con và hạt giống lại nảy mầm và sinh trưởng tốt cần tránh ánh sáng trực xạ, ươm cây ở những nơi thoáng, có sự che chắn hợp lý

- Bón phân: Vì hoa tô liên nhiều màu là những cây trồng có hoa màu nâu và thường ở trong các thùng chứa, bạn sẽ cần cung cấp cho cây dinh dưỡng mỗi hai đến ba tuần. Bổ sung một lượng kali cao sẽ có ích cho cây.

5. Sâu, bệnh

Hoa Tô Liên hầu như không có vấn đề gì với sâu, bệnh. Chúng có thể dễ bị nhiễm bệnh nấm sẽ ảnh hưởng đến lá và thân của chúng khi bị ngập úng. Nên hãy giữ cho chúng không bị úng nước hay ẩm thấp và cung cấp không khí thoáng đãng, mát mẻ, khô ráo.

Sau trồng  khi trồng 2-3  ngày nên phun thuốc trừ sâu thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh hại. Pha 5ml dung dịch với 1 lít nước để phun. Đặt cây ở nơi thoáng khí cũng sẽ hạn chế sâu bệnh tìm đến.

Mua hạt giống hoa tốt nhất tại Sakata

Hạt hoa tô liên có thể dùng để chiết xuất làm dầu ăn. Trong Y học, đôi khi còn được được điều chế thánh thuốc để giảm bớt sự căng cơ rất hiệu quả. Hoa Tô liên thích hợp trồng làm cảnh vì hoa có nhiều màu sắc đẹp và đa dạng rất phù hợp trồng bồn, trồng tiểu cảnh, nội thất để làm tăng thêm sức sống cho không gian và cảnh quan thêm vẻ tươi tắn.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận