Mai Địa Thảo

75

 

                   

5/5 (1 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Mai địa thảo còn có tên khác là ngọc thảo, hoa mai đất. Có danh pháp hai phần là Impatiens walleriana là một loài thực vật có hoa trong họ  Bóng nước (Balsaminaceae). Loài hoa này được Hook.f. mô tả khoa học đầu tiên năm 1868. Hoa có xuất xứ từ vùng Đông Phi, thân vỏ mọng nước, ưa khí hậu nóng ẩm, không chịu được rét. Hoa có 5 cánh xòe rộng, màu sắc sặc sỡ như tím, hồng, đỏ, cam, trắng… Hoa có khả năng phát tán cao. Chiều cao cây trưởng thành: 20-30cm

Xem thêm: Những hạt giống hoa chất lượng tốt nhất

Cách trồng và chăm sóc hoa Mai địa thảo

1.Chuẩn bị:

- Chọn hạt giống chất lượng đảm bảo, có bao bì nhãn mác và xuất xứ rõ ràng tại hạt giống cây trồng để tìm được những hạt giống chất lượng, giúp cây khỏe mạnh, ít sâu bệnh, hoa nở đẹp và nhiều.

- Đất trồng: mai địa thảo phát triển nhanh, ra hoa liên tục nên cần nhiều dinh dưỡng. Tốt nhất là chọn đất dinh dưỡng tribat, ngoài ra có thể chọn đất thịt, đất phù sa hoặc hỗn hợp đất phù sa+trùn quế. Các loại đất đều phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, tơi, xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, đã được xử lý nấm bệnh để rễ không bị nghẹt vì đây là loại rễ chum tỏa ngang.Nên bón lót bằng phân hữu cơ hoặc phân trùn quế trước khi trồng.

Nếu đất nhà bạn bị chua, nên trải vài lớp giấy báo lên vị trí trồng rồi đổ hỗn hợp đất trồng lên trên, độ dày khoảng 20cm. Sau đó dùng hỗn hợp sau trộn đều: 40% đất thịt  + 40% than xỉ + 20% trấu ( hoặc xơ dừa)

– Khay ươm, chậu có lỗ thoát nước phía dưới đáy, giỏ treo hoặc luống đã chuẩn bị đất.

– Bình tưới nước dạng phun sương hoặc bình có vòi hoa sen càng tốt.

2.Cách trồng

– Nhiệt độ thích hợp để trồng là 23-25 độ C.

– Gieo hạt giống hoa mai địa thảo trực tiếp lên bề mặt khay đất và khay ươm đã chuẩn bị sẵn. Sau đó phủ lên một lớp đất mỏng hoặc một lớp khăn giấy mỏng. Dùng bình xịt tưới nước để giữ ẩm cho đất và cho hạt.

Những hạt giống nhỏ xinh của hoa Mai địa thảo

– Đặt khay ươm ở vị trí thoáng mát, có độ ẩm tương đối.

– Tưới nước liên tục trong 7-10 ngày, hạt giống mai địa thảo sẽ nảy mầm. Nhiệt độ thích hợp cho nảy mầm 20-25 độ C. Thời gian hạt nảy mầm 7-10 ngày. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra hoa từ 60-70 ngày.

3.Chăm sóc

Mai địa thảo là giống cây dễ trồng và chăm sóc, giai đoạn cây con đến khi nở hoa chỉ khoảng 2 tháng. Thuộc loại cây mọng nước nên khi trồng chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

- Tưới nước: sau khi hạt nảy mầm, tưới nước đều đặn mỗi ngày 1 lần cho cây vào mùa khô, còn vào mùa mưa nên tưới ít đi. Tránh xịt và tưới nước quá mạnh vào lá và hoa vì lá và hoa của mai địa thảo rất mềm, tưới mạnh sẽ bị dập nát.

- Sang chậu: đến khi cây con cao từ 5-7cm, có vài lá nhỏ ta mang trồng ra vườn hoặc trồng sang chậu to hơn. Nên trồng cây với mật độ thưa và tưới nước đều đặn

Quá trình phát triển của hoa Mai địa thảo được chụp lại

- Bón phân: khi cây bước vào giai đoạn sinh trưởng ( khoảng 15 -30 ngày tuổi) cây phát sinh nhiều nhánh và hoa, có thể tưới thêm phân NPK hòa loãng với nước sạch theo tỉ lệ 5gr: 2 lít nước, cách 5 ngày tưới 1 lần, sau khi tưới xong thì tưới lại bằng nước sạch.

- Ánh sáng: mai địa thảo ưa bóng và không chịu được ánh nắng gay gắt nên có thể trồng được trong nhà một thời gian. Không chịu được nắng nóng gay gắt nên mùa hè cần che nắng đầy đủ. Có thể dùng loại lưới che màu đen có độ che phủ 50% để che bớt nắng cho cây những ngày hè.

- Chú ý kiểm soát cỏ dại và bệnh sâu đốm lá, sâu đục thân để cây phát triển tốt.

- Nhiệt độ: mai địa thảo ưa khí hậu khô thoáng, nhiệt độ vừa phải khoảng 18-28 độ C. Nếu nắng quá hoặc quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, cây sinh trưởng kém. Ở Đà Lạt có thể trồng giống hoa này quanh năm. Tuy nhiên ở Hà Nội mùa hè nắng nóng lên đến 40 độ chỉ cần chú ý chăm sóc che chắn cho cây.

- Cắt, tỉa và ngắt bớt những lá già úa, để thông thoáng chậu hoa, phòng ngừa sâu bệnh.

4. Sâu, bệnh

Nhìn chung Mai địa thảo ít gặp phải sâu bệnh. Tuy nhiên cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhện, nấm mốc nếu môi trường thoát nước kém. Hay có thể bị các loài côn trùng như bọ trĩ hoa, giun tròn nút gốc, rệp, rầy,… lúc này ta cần xử lý nước tốt và mua thuốc để diệt trừ. Nếu ít thì có thể ngắt bỏ lá cây bị bệnh.

Mua hạt giống hoa chất lượng tại sakata

Hoa Mai địa thảo là một giống hoa hàng năm đẹp. Trong tiếng anh Mai địa thảo còn được gọi với cái tên là  "Busy Lizzie", nguồn gốc từ một từ Latin mô tả cách hạt giống của nó bắn ra khỏi vỏ của nó khi chín và sự va chạm nhẹ nhàng đó có thể làm quả non nở ra và phân tán hạt của nó đi khắp nơi và mọc tiếp thành nhiều cây mai địa thảo mới nhanh chóng giống như một cuộc sống bận rộn luân hồi không ngừng.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận