ớt chỉ địa

187

 

                   

0/5 (0 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Ớt cay được xem là gia vị nên có mức tiêu thụ ít so với các mặt hàng khác. Tuy nhên gần đây ớt trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế ngày càng cao, ớt được biết tới không chỉ là một gia vị tươi mà còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và các loại dược liệu bổ ích. Trong đó ớt chỉ địa là một trong số những loại ớt được bà con nông dân ưa chuộng nhất bởi khả năng sống tốt dễ trồng và chăm sóc đặc biệt đem lại một lượng năng suất cao. Chúng ta hẫy đi tìm hiểu thêm về cách trồng của ớt chỉ địa nha.

1. Đặc tính sinh học của ớt chỉ địa

  • Ớt chỉ địa có rễ trụ, nhưng khi cấy rễ phân nhánh mạnh và cây phát triển thành rễ chùm
  • Thận cây khi già phần thân chính hóa gỗ, dọc theo chiều dài thân có 4 - 5 cạnh
  • Cây cao thường 40 - 80 cm, có giống cao 125 - 150cm, ớt chỉ địa phân tán mạnh, kích thước của tán thay đổi tùy vào điều kiện chăm sóc và giống
  • Ớt chỉ địa có lá mọc đơn, đôi khi mọc chùm trông giống hình hoa thị, lá hình bầu dục, phiến lá nhọn ở đầu, có màu xanh đậm
  • Ớt chỉ địa là cây chịu nhiệt, nhiệt độ thích hợp từ 18 - 30oC, tuy nhiên cây vẫn phát triển ở nhiệt cao hoặc thấp hơn nhưng không được tốt. Cây tăng trưởng kém và hoa dễ rụng.
  • Ớt là cây cây không quang cảm nhưng trong điều kiện ngày nắng cây ớt lại phát triển tốt và cho năng suất cao hơn bình thường
  • Ớt chỉ địa có thể chịu được điều kiện che rợp đến 45% , nhưng nến độ che rợp quá nhiều sẽ làm ớt chậm trổ hoa và gây rụng nụ
  • Ớt chỉ địa là một trong những loại ớt trồng phổ biến ở đồngbằng sông Cửu long và có thể trồng được quanh năm

+   vụ sớm  ; gieo tháng 8 - 9

+   vụ chính ( đông xuân ) ; gieo tháng 10 - 11

+   vụ muộn ( hè thu ) ; gieo tháng 4 -5

2. Trồng và chăm sóc ớt chỉ địa

  • Ớt là loại chịu nước kém vì thế khi trồng cần lêm luống cao hơn các loại khác
  • Khảng cách trồng giữa các cây hàng cách hàng khoảng 1m cây cách cây khoảng 50cm.
  • Sau khi tạo luống làm đất tơi ta bắt đầu chia khoảng cách rồi bỏ hạt vào từng vị trí đã định sẵn
  • Phủ một lớp đất vừa đủ để che lấp hạt, nên che thêm một lớp bạt mỏng để khi hạt nảy mầm có thể tránh được các vi sinh vật ăn mầm, hạn chế côn trùng và bệnh hại và còn giẩm thiểu việc rủa trôi phân bón khi tưới nước hoạc mưa to
  • Sau khoảng 10 ngày hạt nảy mầm và ta bắp đầu nhìn thấy cây con, trong thời gian này ta tiếp tực tưới nước và giữ ẩm cho cây, không nên bón phân quá vội gây xót, chế mầm cây
  • Cây trồng được từ 20 - 25 ngày bắt đầu bổ sung dưỡng chất cho cây bằng cách hòa loãng phân đạm và t;ưới quanh gốc
  • Sau khoảng 50 ngày cây cho ra hoa, đây là lúc cây cần nhiều nước nhất, tuy nhiên trong giai đoạn này nếu tưới ít hay quá nhiều nước đều dẫn đến việc cây đậu trái ít, vì vậy ta nên chọn phương pháp tưới thấm là tốt nhất từ 3 - 4 ngày ta tưới 1 lần
  • Tưới thấm vào rãnh giúp tiết kiệm nước hơn, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu hơn, tốt cho cây hơn
  • Sau khoảng 70 ngày trồng có thể bắt đầu thu hoạch, thu hoạch ớt khi trái ớt đã chuyển sang màu đỏ, ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy cành để cây có thể cho thu hoạch nhiều trong lứa tiếp theo

Xem thêm: Những hạt giống rau chất lượng tốt nhất

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận