Cách Trồng Hoa Bằng Hạt Giống

73
02:09:00 23/09/2017

 

                   

4.5/5 (2 bình chọn)

  CÁCH TRỒNG HOA BẰNG HẠT GIỐNG

                Trồng hoa cũng là một nghệ thuật và người trồng hoa giống như là một người nghệ sĩ bởi vì để tạo nên một cây hoa đẹp từ hạt giống cần kỹ thuật tốt, sự chăm sóc tỉ mỉ cũng như cái tâm của người trồng cây. Một cây hoa được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố , không chỉ bởi tự nhiên mà còn vào bàn tay khéo léo của những người chăm sóc. Vì thế, chúng tôi sẽ đem tới cách làm sau đây giúp bạn tham khảo và tạo nên những cây hoa ưng ý với cách trồng hoa bằng hạt giống .

1. Đầu tiên là chuẩn bị “ nguyên liệu”

-Một cái chậu nhỏ (hoặc chậu to nếu sau này bạn không muốn thay chậu ) hoặc khay ươm nếu gieo số lượng nhiều. Nếu các bạn có ý định trồng trực tiếp ở đất thì cũng nên uơm hạt trong chậu trước vì dễ quản lí độ ẩm, sâu bệnh, dinh dưỡng…

-Giá thể: Đất sạch giàu dinh dưỡng + vỏ thóc hoặc perlite (đá núi lửa) hoặc cám dừa… Thông thường tỷ lệ phổ biến như sau: Đất sạch – vỏ thóc (hoặc perlite) = 7 : 3 (các bạn có thể mua giá thể tại các cửa hàng nông nghiệp, phân bón,…)

Những vật liệu cơ bản trước khi trồng hoa

-Hạt Giống: Chúng ta cần lựa chọn những hạt giống tốt, có bao bì nhãn mác để đảm bảo cho sự phát triển của cây hoa. Nếu hạt giống bị hỏng, bị lép hoặc không tốt thì sẽ không nảy mầm được.

2. Bước Gieo Hạt Giống

 Sau khi đã trộn đều hỗn hợp dinh dưỡng của đất – thóc…  theo tỷ lệ như ở Bước 1 chúng ta cho vào chậu hoặc khay ươm rồi tưới đẫm đất trồng.

Rắc hạt giống đều tay để cây mọc lên được đều

 Gieo hạt: nguyên tắc gieo hạt là phủ hạt với độ sâu bằng 1-2 lần đường kính của hạt (chú ý ko nén chặt đất sau khi phủ hạt). Đối với các loại hạt rất nhỏ, thì chúng ta gieo trực tiếp trên mặt đất ẩm. ( phủ hay không phủ thường có ghi trên bao bì sản phẩm). Sau đó bạn dùng bình xịt dạng phun sương lên bề mặt đất để đất và hạt có thể bám dính lấy nhau

3. Chăm sóc sau khi gieo hạt:

Đây là bước cuối cùng nhưng chiếm phần lớn trong sự phát triển của cây, để giữ cho cây luôn trong trạng thái được chăm sóc tốt nhất, ta cần lưu ý

-Nhiệt độ: tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên nhiệt độ thích hợpdao động từ khoảng 20-25 độ C là tiêu chuẩn cho đại đa số hạt. Không nên quá chú trọng đến vấn đề này vì chỉ cần che lưới là ổn.

-Độ ẩm của đất trồng: chú ý luôn đảm bảo giữ độ ẩm cho đất trồng, tránh để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố nơi môi trường gieo hạt (nhiệt độ, sức gió…)

-Đặt chậu hay khay uơm nên đặt tại không gian có ánh sáng khuyếch tán (che lưới màu đen loại 50%), vì hạt giống hoa  cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt hạt bị cháy và làm đất trồng khô rất nhanh chóng.

-Thay chậu mới hoặc chuyển vào đất trồng: khi cây con đã lớn đến mức độ nhất định như thân đã cứng cáp, rễ mạnh…, chúng ta có thể chuyển qua chậu lớn hơn hoặc chuyển xuống đất trồng trực tiếp. Nếu trước đó đã gieo hạt trong chậu to thì có thể trồng tiếp mà không cần sang chậu. Chú ý bón lót phân hữu cơ cho đất trồng.

-Bón phân: đối với cây con, hệ rễ cây con vẫn chưa đủ mạnh và cứng cáp để hấp thụ phân có nồng độ cao, cho nên việc dùng phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hoặc 2/3 nồng độ trên bao bì hướng dẫn. ( sau khi tưới phân phải tưới lại bằng nước thường). Các bạn có thể dùng lân vi sinh bón gốc khi cây cây được 3 tuần tuổi.

-Sâu bệnh: giai đoạn cây con phải chú ý quan sát thường xuyên vì rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, ta nên phun ngừa thuốc trừ nấm, trừ sâu (dạng vi sinh) 1 tuần 1 lần. Ngoài ra cũng chú ý đất trồng không được để úng tránh cây bị thối.

Lên lịch chăm soc thường xuyên giúp cây được chăm sóc liên tục

Với những quy trình như vậy là những bước cơ bản để taọ ra những cây hoa đẹp từ những hạt giống hoa ban đầu. Trong suốt quá trình chăm sóc và trồng những loài cây và hoa thì với sự kiên nhẫn, lưu tâm và tình yêu với hoa lá thì kết quả nhận được vô cùng xứng đáng.

Tìm mua hạt giống hoa, hạt giống rau và rau mầm, dụng cụ tại

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)
ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668
Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN
THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

 Thời gian từ: 7h 30 - 19h

Bình luận