Cách Trồng Hoa Hướng Dương Cắt Cành Hiệu Quả

1,872
03:09:00 26/09/2017

 

                   

5/5 (2 bình chọn)

CÁCH TRỒNG HOA HƯỚNG DƯƠNG CẮT CÀNH HIỆU QUẢ

         Hoa hướng dương là loài hoa thuộc họ hàng hoa cúc luôn đứng thẳng và hướng về mặt hoa về phía mặt trời với tên khoa học là Helianthus annuus, cây ưa đất ẩm ướt nhưng sợ ngập úng. Hướng dương thể hiện cho sự vươn lên, luôn hướng về phía trước và vì hướng về phía đông nên thể hiện cho một sự khởi đầu mới, luôn mong muốn được che chở bởi ánh sáng và cây ra hoa vào mùa xuân hoặc mùa đông

Về đất trồng hoa hướng dương

Ta nên chọn những đất sau: đất hữu cơ, đất thịt, đất tribat, đất phù sa sẽ có nhiều dinh dưỡng để cây phát triển, ít nấm bệnh và hãy để đất thoát nước tốt.

 Độ Ph phù hợp với cây là 6-7, cây trồng được trong đất thường hay trong chậu

Khi chọn giống

Có nhiều loại hướng dương với kích thước khác nhau, loại lớn tầm 3m, cỡ vừa từ 1,5 – 3 m và những loại nhỏ hơn.

Nhân giống cây hoa hướng dương thông thường dùng phương pháp cắt cành. Ta làm vào mùa xuân tỷ lệ sống cao hơn so với mùa thu. Cụ thể như sau: Cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8 cm, cắt các đốt phía dưới, cắt loại bỏ lá gốc, sau khi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, rồi tưới nước đẫm. Cứ sau khoảng 2 ngày thì tưới 1 lần, giữ nhiệt độ 25-30ºC. Sau 20 ngày mọc rễ và chờ khi cây con cao 2-3 cm thì đưa vào chậu và nên để nơi râm, khi cây mọc chồi ta chuyển vào nơi quản lý bình thường.

Ngoài ra còn trồng bằng hạt giống, ngâm hạt hướng dương lùn vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh), thời gian ngâm khoảng 8 tiếng. Cách làm này giúp hạt dễ tách vỏ và nảy mầm.

Kỹ thuật gieo hạt hướng dương

Khi qua mùa đông lạnh là lúc thích hợp gieo hạt hướng dương. Nhiệt độ nảy nầm trung bình khoảng 12 độ C, cây non có thể chịu nhiệt đọ nhỏ hơn -5ºC. Độ ẩm trung bình.

Gieo hạt trong lỗ sâu khoảng 2,5 cm, cách nhau 12-18 cm. khoảng cách giữa các luống là khoảng 90 cm với loại cây hướng dương lớn, 60 cm cho những cây cỡ trung bình và 30 cm cho những cây cỡ nhỏ. Nhiều nơi trồng hoa hướng dương hay trồng xem kẽ giữa giàn nho để tạo nên cảnh quan đầy màu sắc cho khu vườn của bạn và thu hút khách đến.

Hoa hướng dương nhật cao hơn hướng dương ta

Mỗi bầu ươm nên ươm 1 hạt thì sau này dễ tách ra trồng riêng. Dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1-1,5cm để đất giữ lấy hạt giống, phần đầu hạt nhọn hướng lên trên, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng.Thường xin phun nước một lần vào sáng sớm.

Sau 1 tuần lễ, hạt giống hoa hướng dương sẽ nảy mầm. Di chuyển bầu ươm vào vị trí mát, ánh sáng mặt trời dịu nhẹ. Khi hạt giống đã nảy mầm ta tưới nước đều đặn.

Bên cạnh mỗi gốc hoa hướng dương, cần đặt vài thanh tre gỗ để cây có chỗ dựa không bị gãy đổ hay giúp tránh bị mất dáng.

Cách chăm sóc hoa hướng dương

Vào lúc sáng sớm hay lúc chiều tối, nên tưới nước cho cây lúc trời ít nắng. Tưới đều tay và nhẹ nhàng để cây không gãy đổ hay nghiêng ngả.

Muốn cây ra hoa tăng cường thì tưới phân loãng, 10 ngày tưới 1 lần. Không nên tưới quá nhiều nước. Đến mùa hè nóng là giai đoạn cây muốn ngủ nghỉ, nên đưa cây vào nhà bệ cây. Mùa thu là mùa ra hoa thì kết hợp tưới nước bón ít phân loãng. Bón phân cho hoa hướng dương mỗi tháng 1 lần, bón bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK hòa loãng với nước rồi tưới cho cây.

Hạt hướng dương nhật có màu đen tuyền

Luôn để ý để loại bỏ lá úa, cỏ dại các loại sâu bệnh như sâu bướm, mọt và côn trùng lạ trong suốt quá trình phát triển của cây. Hoa hướng dương dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên đây là loại cây được dùng để giúp trẻ làm quen với công việc làm vườn tại nhiều nước trên thế giới. Thường xuyên bón bổ sung phân NPK, phân bón lá giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Kiểm soát cỏ dại, diệt nấm móc, vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thấy các dấu hiệu bất thường.

Chăm xới đất quanh gốc để cây phát triển tốt hơn. Hơn 2 tháng sau cây sẽ phát triển rực rỡ tính từ lúc bắt đầu.

Sau mùa hoa cần chú ý hơn về tỉa cành, xúc tiến phân nhánh. Cây hướng dương mọc nhanh hàng năm đều phải tỉa cành, mỗi năm 3 lần: mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Căn cứ vào sinh trưởng của cây cần để cây có 3-5 cành chính, các cành dài cũng phải được tỉa bớt. Cây hướng dương mọc được 1 năm chỉ cần cắt ngắn ít cành. Sau khi tỉa cành thường đòi hỏi một thời gian hồi phục, nên sau đó nửa tháng phải bón thúc phân, cho cây không. Ngưng ra chồi nở hoa. Để tránh cây mọc quá cao, cần phải hái ngọn, cho mọc nhánh bên và nhiều hoa. Hàng năm vào tháng 4 đem cây vào nơi thoáng gió.

Kỹ thuật thu hoạch hoa hướng dương

Thu hoạch khi thấy đế hoa bắt đầu chuyển sang màu nâu. Nhưng nếu bạn trồng hoa ở vùng khí hậu ẩm ướt, hoa có thể bị mốc, thối (trong trường hợp này, cần phải cắt đế hoa khi chúng có màu vàng, sau đó cho vào nhà kính hoặc nhà kho để hoa tiếp tục khô).

Cánh đồng hoa hướng dương Nhật buổi hoàng hôn

Quy trình trồng hoa hướng dương tuy trông rất dài dòng nhưng không hề khó vì đây là loài cây phát triển tốt. Nó không chỉ đẹp mà toàn bộ các bộ phận của cây hướng dương đều được dùng làm thuốc, chữa được rất nhiều bệnh như thần kinh suy nhược, đau đầu. Vỏ hạt có thể dùng để chữa tai ù, giúp sáng mắt, trị đau rang , trị cao huyết áp, tăng cường tiêu hóa, ….

Có thể tìm mua hạt giống hoa hướng dương, các loại hạt giống hoa, rau, dụng cụ tại

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)

ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668

Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN

THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

 

Thời gian từ: 7h 30 - 19h

 

Bình luận