Kỹ Thuật Trồng Hoa Cúc Hiệu Quả

698
03:09:00 23/09/2017

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

            KỸ THUÂT TRỒNG HOA CÚC HIỆU QUẢ

                 Cây hoa Cúc không còn xa lạ gì với mọi người, đây là loại hoa được dùng thường xuyên với nhiều gia đình, đặc biệt là ngày rằm hay ngày mùng một đầu tháng âm lịch bởi vì hoa có ý nghĩa tưởng nhớ, là lời tri ân chân thành gửi tới những người đã khuất. Và việc trồng và chăm sóc hoa cúc thực sự là một quá trình đòi hỏi kỹ thuật và thực hiện một cách tỉ mỉ. Vì vậy kỹ thuật trồng hoa cúc chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được quy trình rất đầy đủ và khoa học.

1. Chọn đất trồng và làm đất.

            Cách chọn đất trồng Cúc ta nên chọn đất có bộ rễ chùm mọc ngang, chủ yếu tầng đất nông, từ 5-20cm, có nhiều rễ phụ. Bộ rễ phát triển mạnh nên đất thích hợp cho Cúc là đất thịt nhẹ, tơi xốp, đặc biệt là đất phù sa mới, bề mặt bằng phẳng, thoát nước tốt, có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp trên đất trồng Cúc từ 6 -6,5.

Chăm sóc đất trước khi trồng giúp đạt năng suất cao

            Nếu trồng Cúc trên đất trũng, ẩm thấp, bí, đất chua làm thiếu oxy và ảnh hưởng tới hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, quá trình phân giải chất hữu cơ chậm thì bộ rễ kém phát triển. Điều này ảnh hưởng tới việc hút dinh dưỡng của cây, dẫn đến hiện tượng cây còi cọc, lá úa vàng, sinh trưởng phát triển kém.

              Cần chọn nơi trồng có đầy đủ ánh sáng, thông thoáng để tránh sâu bệnh.

2. Xử lý đất trước khi trồng

           Chuẩn bị đất trồng: Đất được cày sâu, phơi ải và bừa kỹ để tăng cường sự lưu thông khí trong đất, giúp đất giữ nước giữ phân tốt, lên luống cao 20-30cm, bón phân lót khoảng 15-20 ngày trước khi trồng. Nên bón nhiều phân chuồng sẽ làm cho đất thêm thuần thục, cải tạo được kết cấu của đất không mất hay mất đi độ tươi xốp giúp cho cây bền lâu, chất lượng hoa tốt hơn. Vì Cúc trồng với mật độ dày nên không bón phân theo hốc, theo hàng mà bón đều trên mặt luống. Phân bón lót gồm:

  • Phân chuồng hoai mục 0 tấn /ha.
  • Đạm urê 25-0 kg /ha.
  • Supe lân 70-80 kg/ha.
  • Kali clorua 50-60 kg/ha.
  • (1 tấn phân chuồng + 1 kg đạm urê + 2,5- kg supe lân + 1,8-2, 2 kg clorua kali cho 1 sào Bắc Bộ).
  • Các loại phân trên trộn đều với đất sau đó dùng nilông che lại để tránh mưa rửa trôi và cỏ mọc, đợi đến khi trồng mới bỏ ra.

             Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 đợt. Có thể rạch hàng 2 bên hàng cây, giữa 2 hàng cây để rắc phân kết hợp xới xáo và tưới nước hoặc hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…

3. Kỹ thuật trồng

              Sau khi đã chuẩn bị tốt đất, phân bón lót và cây con đủ tiêu chuẩn trồng ta tiến hành đêm trồng cây.

  1.  Về Mật độ, khoảng cách

             Tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mục đích sử dụng (để một hoa hay để chùm hoa) loại đất, mức độ phân bón, kỹ thuật thâm canh chăm sóc mà quyết định trồng với các mật độ khác nhau:

- Đối với loại hoa to: Khoảng cách trồng là 12x15cm cho các giống cây cao, thân mập, cứng, không cần cọc đỡ và chỉ để 1 bông /1 cây (như các giống vàng Đài Loan, vàng Tàu, CN9, CN98, CN97 - đường kính bông 8-12cm). Với khoảng cách này mật độ đạt 480.000 cây /ha (918.000 cây /1 sào Bắc Bộ).

- Đối với giống hoa trung bình: Trồng với khoảng cách 15x20cm với các giống thân bụi cành cong mềm, chơi hoa cả chùm như các loại Cúc chi trắng, chi vàng, tím nồi, vàng nhị nâu, ánh vàng, ánh bạc, rau muống v.v... (một thân có -5 cánh hoa - đường kính bông từ 4-7cm). Mật độ đạt 00.000 cây /ha (12.000 cây /1 sào Bắc Bộ).

Từng bông hoa cúc được chăm sóc tỉ mỉ

- Với các giống hoa nhỏ: Trồng với khoảng cách 0x40cm với các loại Cúc mâm xôi, đỏ ấn Độ... (đường kính bông từ 2-5cm). Cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình cầu, chơi cả cây, trồng cây trong chậu. Mật độ trồng đạt 80.000 cây /ha (.000 cây /1 sào Bắc Bộ). Chú ý là trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn thì nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian, giúp các cây không phải cạnh tranh ánh sáng với nhau.

b) Về Tiêu chuẩn trồng

             Các cây được chọn đem trồng phải là những cây xanh tốt, khỏe mạnh, có bộ rễ phát triển. Nhặt bỏ những cây bị sâu bệnh,bị hỏng. Nếu đi mua cây con về trồng cần phải phân loại cây. Các cây có hình dáng, kích thước, bộ rễ, sức sống như nhau trồng thành 1 luống. Các cây yếu hơn trồng luống khác. Có như vậy mới tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau này.

4. Cách trồng

             Chọn ngày râm mát, hoặc trồng vào buổi chiều mát, tưới nhẹ luống đất đã được chuẩn bị sau đó dùng dầm nhỏ trồng. Khi trồng xong lấy tay ấn chặt gốc. Dùng rơm mềm hoặc mùn rác che phủ gốc và dùng bình ô-doa hoặc vòi phun nhẹ tưới đẫm luống. Mùn rơm vừa có tác dụng giữ ẩm cho cây vừa có tác dụng hạn chế sự đóng váng lớp đất mặt, làm cho nước tưới có thể xuống rễ một cách dễ dàng. Những ngày đầu, tưới nước cần hết sức nhẹ nhàng tránh lay gốc, trôi cây. Không để các lá ở dưới dính vào đất hoặc bùn đất bắn lên các lá non làm bít các khí khổng, ảnh hưởng đến sự quang hợp, hô hấp và sự bốc hơi nước của bộ lá khi cây chưa hồi xanh trở lại. 

5. Chăm sóc

               Làm cỏ thường xuyên cho cây. Việc vun xới chỉ nên tiến hành khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn cần hạn chế. Với cúc đơn để 1 bông phải tỉa cành bấm nụ phụ, còn các bông để chùm thì tỉa bớt cành tăm và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

6. Tưới nước

               Cần tưới nước đủ ẩm thường xuyên đặc biệt là thời kỳ cây bắt đầu bén rễ cho đến khi ra hoa.

7.Các biện pháp kỹ thuật đặc biệt khi trồng hoa cúc trái vụ

               Xử lý ánh sáng ngày ngắn nhằm mục đích thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách mỗi ngày che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày. Thời gian che liên tục trong 15 ngày, cúc sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa theo ý muốn.

               Dùng bóng điện 100W treo cách ngọn cây hoa cúc từ 50-60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ lớn của cây) với mật độ 1 bóng/10m2. Hàng ngày ta chiếu sáng từ 22 giờ tối đến 2 giờ sáng hôm sau, chiếu sáng liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng giúp cho cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm vụ.

8. Thu hái hoa

               Xử lý trước khi thu hái: Trước thu hoạch 7-10 ngày nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây: 30 kg P205 + 30 kg K20 cho 1ha, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh

               Kỹ thuật cắt hoa: Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.

               Đóng thùng đem đi tiêu thụ đối với những người trồng theo quy mô lớn: Xử lý hoa trước khi đóng thùng bằng cách nhúng gốc hoa Cúc vào dung dịch STS (Silver thiosulphate) nồng độ 1% cho hoa được tươi lâu, bảo quản được khi vận chuyển.

Cánh đồng hoa cúc lúc sáng sớm

                  Chú ý:  Tạo điều kiện cho hoa Cúc được trồng tại nơi có mái che tránh mưa tránh nắng bằng lưới, nhà lưới bán tự động... có thể điều chỉnh ánh sáng , điều chỉnh độ ẩm khi phun tưới nước cho cây.

                  Với những gợi ý trên chắc hẳn bạn đã nắm được quy trình khá đầy đủ và chi tiết về kỹ thuật trồng hoa cúc và sẽ nhanh chóng trồng nên những bông hoa Cúc đẹp nhất. Chúc bạn thành công!

Mua các loại hạt giống hoa, hạt giống rau, dụng cụ tại 

Cửa hàng kinh doanh: CS1: Số 1B phố Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội ( Gần siêu thị Hoàng Cầu)
ĐT: - 0997.007.668 ; 0902.007.668
Website: SAKATA.VN - SIEUTHIHATGIONG.VN
THỜI GIAN MỞ CỬA TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN ( Trừ ngày lễ, tết)

 Thời gian từ: 7h 30 - 19h

 

Bình luận