Rau mầm

64

 

                   

0/5 (0 bình chọn)


25.000 đ
Tình trạng: Còn hàng
Mua

Rau mầm là loại rau được được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch chỉ từ 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Rau mầm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi vì dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin, axid amin, chất khoáng hữu cơ, chất đạm, enzym có lợi và các chất phytochemical là các chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của con người. Rau mầm rất mọng nước, mềm và ngọt và tận dụng để ăn hết cây, gồm cả lá và thân.

Rau mầm có khả năng mọc mầm sống mà không nhất thiết cần đến đất vì các dinh dưỡng có trong hạt đủ năng lượng và dinh dưỡng để cây nảy mầm.

Trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như cải ngọt, cải xanh, rau muống,...

1. Chuẩn bị

Chọn hạt giống rau mầm các loại chất lượng tốt, có bao bì nhãn mác với nguồn gốc xuất xứ tại hạt giống rau hạt giống hoa để tìm được những hạt giống rau mầm tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.

Đất trồng: nên dùng bụi xơ dừa để trộn với đất trồng rau mầm sẽ đem lại kết quả tốt nhất vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng lại nhẹ nên dễ vận chuyển hay sử dụng trong quá trình trồng. Đất trồng rau mầm không cần nhiều lại có thể tái sử dụng nhiều lần để trồng các đợt tiếp theo

Nếu trồng trong thùng chứa hay khay xốp có kích thước (40cm x 50cm x 7cm) thì dùng với 2kg hỗn hợp đất trồng và 30 – 40 gram hạt giống.

Khay và Kệ: Dùng loại khay xốp, tùy theo kích thước của khay xốp mà đóng kệ với kích thước sao cho phù hợp nhất. 

Giấy mềm lót: giấy mềm ( khăn giấy mỏng) được sử dụng để dùng lót lên bề mặt hỗn hợp đất trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch không bị dính hỗn hợp đất hay xơ dưa vào rau mầm, như thế sẽ bị mất thẩm mỹ.

Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt tùy theo điều kiện và mục đích sử dụng.

Dùng bình tưới dạng phun sương hoặc là bình tưới nước có tia thật nhỏ là tốt nhất.

Bìa hoặc lưới che: Dùng để che khi mới gieo hạt

2. Cách trồng ( 3 bước)

Bước 1: Ngâm ủ hạt

Chỉ nên lấy khoảng từ 2 – 3 muỗng thìa hạt giống bởi vì sau đó cây rau mầm sẽ phát triển và trở nên đông đúc bao phủ lấy khay và chậu ươm của người trồng.

Hạt giống trước khi gieo cần được rửa sạch thật nhẹ nhàng và ngâm trong nước ấm với nhiệt độ từ 40 đến 45 độ C. Ngâm từ 2 -5 giờ đồng hồ tùy loại hạt, hạt có vỏ mỏng thì ngâm ít thời gian hơn hạt giống có vỏ dày.

Với  các loại rau ăn lá

  • Rau cải, rau bắp cải, rau dền, xà lách: ngâm từ 3 – 5 tiếng, ủ từ 8 – 12 tiếng
  • Mồng tơi, rau muống: ngâm từ 3 – 5 tiếng, ủ từ 12 – 36 tiếng

Với các loại rau thường dùng làm gia vị

  • Kinh giới, tía tô: ngâm từ 3 – 8 tiếng, ủ từ 12 – 14 tiếng
  • Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm từ 8 – 12 tiếng, ủ từ 12 – 24 tiếng

Với các loại rau ăn trái

  • Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
  • Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng

Sau khi ngâm nhớ vớt ra để ráo trước khi trồng nhé!

Bước 2

Với khay xốp ta cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị đổ vào với độ dày từ 2 - 3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh tình trạng mất cân bằng làm hạt không được gieo đều. Sau đó phun nước cho ướt đất. Trải một lớp giấy thấm mỏng lên trên bề mặt đất sắp gieo hạt và phun nước lần 2.

Dùng giấy thấm còn có tác dụng giúp thu hoạch nhanh và thuận tiện

Như đã nói ở trên, dùng giấy thấm có tác dụng giúp các cây rau mầm sẽ không bị dính đất và luôn sạch trong suốt quá trình gieo mà vẫn hấp thụ được dinh dưỡng cần thiết.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống lên bề mặt đất. Mật độ gieo sẽ phụ thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10 gram hạt giống / 40cm2 bề mặt gieo.

Dùng bình tưới nước dạng phun sương để phun nhẹ một lần nữa. Dùng tấm bìa cứng hay tấm lưới để đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Có thể bỏ bìa cứng ra sau 1 tới 2 ngày rồi phun sương nhẹ nhàng để tạo độ ẩm trên bề mặt khay rau mầm

3. Chăm sóc cây

Hạt sẽ nảy mầm sau 2 - 3 ngày, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng khuếch tán hơn  nhưng chỉ để nắng chiếu vào nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp vì rau mầm rất non nớt.

Tưới nước phun sương mỗi ngày hai lần vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới khi trời nắng nóng hay lúc trưa hè.

Để cây ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp vào cây.

4. Thu hoạch

Một ngày trước ngày thu hoạch rau mầm cần giảm lượng nước tưới cho cây hoặc ngưng tưới hẳn tùy thuộc vào độ ẩm của đất trồng và môi trường.

Dùng dao sắc để bén cắt sát gốc cây rau mầm, để chừa lại khoảng 1,5 cm (hoặc nhổ hết rau mầm lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại với nước sạch trước khi chế biến hay đem đi tiêu thụ. Rau mầm nếu được bảo quản tốt có thể giữ tới 5 – 7 ngày.

Rau mầm có thể dùng hạt giống rau, hạt giống của nhiều loại rau củ khác nhưng có một số loiaj khi nảy mầm lại chứa độc tố vì thế cần tìm hiểu loại rau mầm nào thích hợp và loại nào không thích hợp trước khi bắt tay vào mua giống để trồng.

Tránh sử dụng hạt giống từ cây sắn, đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, đậu ván già, dưa daaym khoai lang, khoai tây, măng,… để trồng

Nên sử dụng các loại hạt giống như sau để dùng làm rau mầm rất tốt như: Rau cải, rau bắp cải, rau dền, xà lách, mồng tơi, rau muống, kinh giới, tía tô, rau cần, hẹ, hành, ngò gai, mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo, đậu rồng, mướp đắng ( khổ qua)

5. Tác dụng của rau mầm tới sức khỏe

Rau mầm được biết tới là có giá trị dinh dưỡng cao gấp tới 5 lần so với các loại rau bình thường đem lại nguồn chất xơ khỏe mạnh và dồi dào dinh dưỡng nhất tới sức khỏe với các loại vitamin E, vitamin C, axitamin, protein hàm lượng cao giúp ngăn ngừa lão hóa và khỏe mạnh. Chúng ta có thể thấy điều này qua việc so sánh như sau: 50 gram rau mầm bằng với lượng dinh dưỡng của 200 gam rau bình thường.

Trong rau mầm còn chứa nhiều men có tác dụng kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa  bệnh cảm cúm, làm giảm lượng  cholesterol  thừa trong máu. Trong tất cả các loại rau mầm đều có chứa một chất gọi là glucosinonates (GSL) và khi được nhai trong miệng, chất này sẽ chuyển hóa thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển các tế bào ung thư. Chất antioxidants thì giúp tránh khỏi những hóa chất phóng xạ rất độc hại từ môi trường. 

Ăn rau mầm có tác dụng ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn các tia phóng xạ có hại

Rau mầm được trồng từ các hạt giống rau dễ trồng và dễ chăm sóc, lại thu hoạch được trong thời gian ngắn. Với nhiều lợi ích sức khỏe đem lại tới sức khỏe của con người nên rau mầm đang là xu hướng ăn rau mới được cho là khoa học và thuận tiện với đời sống của con người. Các bà mẹ hay cho em bé ăn các món ăn từ 

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Bình luận